52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Thời gian làm việc: Từ 08h00 - 20h00 ( Các ngày trong tuần)
phong-kham-nam-hoc-ha-noi

Đơn Vị Y Tế Được Nhiều Người
Đón Nhận Nhất Ở Hà Nội

016.56.56.52.52 016.59.56.52.52
Trang chủ » Bệnh xã hội » Giang mai » Bệnh giang mai

Bệnh giang mai

Giang mai (syphilis) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Đường lây truyền của bệnh giang mai hầu như luôn luôn là qua đường tình dục, mặc dù có những ca thí dụ về bệnh giang mai bẩm sinh do truyền từ mẹ sang con trong tử cung hoặc khi sinh (Theo wikipedia.org)

benh-giang-mai-la-gi

Hình ảnh bệnh giang mai

Nguyên nhân dẫn đến bệnh giang mai

Do quan hệ tình dục không an toàn với đối tác mang bệnh: Bởi giang mai là một bệnh xã hội nên con đường lây truyền bệnh nhanh và phổ biến nhất là thông qua việc quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình dương tính với xoắn khuẩn giang mai. Việc quan hệ tình dục ở đây tính cả các hình thức quan hệ qua đường âm đạo, hậu môn và quan hệ qua đường miệng không bảo vệ.

nguyen-nhan-lay-benh-giang-mai

Nguyên nhân lây bệnh giang mai

 • Lây từ mẹ sang con: Phụ nữ mắc bệnh giang mai nhưng không biết vẫn mang thai hoặc trong khi đang mang thai bị mắc bệnh có nguy cơ cao lây truyền sang thai nhi thông qua dây rốn hoặc nước ối khiến đứa trẻ sinh ra mắc bệnh giang mai bẩm sinh.
 • Tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh: Vi khuẩn giang mai khi xâm nhập vào cơ thể nhanh chóng đi vào huyết thanh, máu của người bệnh. Do vậy khi người nào đó vô tình tiếp xúc với các vết thương hở mang dịch, máu chứa khuẩn giang mai cũng có thể bị lây nhiễm bệnh.
 • Lây qua đường máu: Vô tình truyền máu của người bị giang mai cũng là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.
 • Ôm hôn, hoặc tiếp xúc thân mật với người bệnh cũng là nguyên nhân lây truyền căn bệnh này, tuy nhiên tỷ lệ này khá ít.

Một điều cần lưu ý là bệnh giang mai lây nhiễm mạnh nhất trong thời kì ủ bệnh, giai đoạn 1, 2 và giai đoạn tiềm ẩn. Khi bệnh giang mai đã chuyển sang giai đoạn cuối, người bệnh không còn khả năng lây nhiễm cho người xung quanh nữa.

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới

dau-hieu-benh-giang-mai-o-nam-gioi

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới

Ở giai đoạn 1

Xoắn khuẩn xâm nhập vào lớp da và lớp niêm mạc với thời gian ủ bệnh khoảng 3 tuần. Nó xâm nhập vào bên trong và gây ra săng giang mai. Săng giang mai là biểu hiện nặng nhất của giai đoạn đầu. Đối với nam giới, săng giang mai thường xuất hiện ở quy đầu, rãnh quy đầu, bao quy đầu, trên đầu dương vật hoặc dây chằng, ngoài ra còn có thể xuất hiện ở hậu môn và miệng…

Những tổn thương ban đầu đó chính là nốt ban lan dần ra ngày một rộng hơn và hình thành các vết loét có đường kính từ 1 – 2 cm, xung quanh nổi hình tròn màu đỏ, bề mặt bị loét hoặc loét nhẹ không có triệu chứng.

Ở giai đoạn 2

Săng giang mai sau khi xuất hiện từ 6 – 8 tuần sẽ chuyển sang giai đoạn 2 với triệu chứng thông thường là:

 • Sốt
 • Hạch bạch huyết sưng to
 • Đau đầu
 • Đau cơ
 • Đau khớp
 • Chán ăn
 • Cơ thể mệt mỏi
 • Niêm mạc da xuất hiện nốt ban có hình cánh hoa hồng, mụn mủ
 • Nổi ban ở vùng niêm mạc ở môi, khoang miệng, quy đầu

Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như rụng tóc, rụng lông, nốt ban giảm màu hoặc chuyển sang thâm. Các tổn thương trên dần lan rộng nhưng cảm giác ngứa không rõ ràng. Giai đoạn này khả năng lây bệnh cao nên nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.

Ở giai đoạn 3

Giang mai giai đoạn 3 có thể xảy ra khoảng 3-15 năm sau những triệu chứng của giai đoạn 1 và 2 được chia thành ba hình thức khác nhau: giang mai thần kinh (6,5%), giang mai tim mạch (10%) và củ giang mai (15%). Ở giai đoạn này không bị lây bệnh.

Đặc điểm của củ giang mai: Có hình cầu hoặc mặt phẳng không đối xứng, màu đỏ như mận, hơi ngả tím, kích thước bằng hạt ngô, mật độ chắc, ranh giới rõ ràng, các củ giang mai tiến triển không lành tính, nhất thiết hoại tử hoặc hoại tử teo hoặc tạo loét, rất chậm lành và ít lây hơn, sau khi khỏi thường để lại sẹo. Nếu các củ, gôm khu trú ở các tổ chức quan trọng và không được điều trị kịp thời, tích cực có thể đe dọa tính mạng người bệnh.

Dấu hiệu, triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới.

Bệnh giang mai sẽ diễn biến qua 3 giai đoạn chính và 1 giai đoạn tiềm ẩn. Sau khi nhiễm bệnh từ 3 – 90 ngày, nữ giới sẽ thấy xuất hiện những triệu chứng bất thường sau:

dau-hieu-benh-giang-mai-o-nu-gioi

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ giới

Bệnh giang mai giai đoạn 1

Tại những vị trí nhiễm khuẩn giang mai, nữ giới sẽ xuất hiện các vết lở loét, bán kính 1 – 3 cm, bề mặt nhẵn, không bị chảy nước, chảy mủ, màu đỏ hồng, không gây đau hoặc ngứa. Các vết lở loét này còn gọi là săng giang mai thường xuất hiện ở những vị trí như: môi lớn, môi bé, âm đạo, tử cung, cổ tử cung, hậu môn, trong khoang miệng, lưỡi…

Các săng giang mai này sẽ xuất hiện từ 3 – 6 tuần sau đó tự biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bệnh đã tự khỏi mà lúc này bệnh vẫn tiếp tục phát triển nặng hơn.

Bệnh giang mai giai đoạn 2

Khi đến giai đoạn 2, bệnh sẽ làm xuất hiện các vết ban màu hồng đỏ tại nhiều vị trí trên cơ thể, không bị nổi lên trên bề mặt da, không bong vảy, khi ấn vào sẽ tự lặn đi. Các vết ban này thường xuất hiện tại ngực, các chi, lòng bàn tay, bụng.

Một số trường hợp khác có thể xuất hiện các vết phỏng nước, vết loét, mảng sần sùi, không liên kết với nhau, có viền bị sùi và dễ bong vẩy. Nếu vô tình cọ sát sẽ khiến các vết loét này bị trầy xước, chảy dịch mủ.

Các triệu chứng này cũng tự biến mất sau từ 3 – 6 tuần.

Bệnh giang mai giai đoạn tiềm ẩn

Ở giai đoạn tiềm ẩn, bệnh không biểu hiện ra bên ngoài nhưng sẽ xâm nhập dần vào các cơ quan trong cơ thể. Quá trình này có thể kéo dài từ 1 – 3 năm và ít bị lây lan.

Bệnh giang mai giai đoạn 3

Đây là giai đoạn cuối của bệnh, không lây lan và biểu hiện ra bên ngoài với nhiều triệu chứng khác nhau. Cụ thể như:

Xuất hiện củ giang mai: có hình khối, màu đỏ mận hoặc hơi tím, to bằng khoảng hạt ngô, không liên kết với nhau. Khi củ giang mai bị hoại tử sẽ dẫn đến lở loét hoặc hoại tử teo. Nếu củ giang mai xuất hiện tại những vị trí quan trọng sẽ đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Giang mai thần kinh: dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, mạch máu não, động kinh, đột quỵ, sinh ảo giác, suy nhược, trầm cảm.

Giang mai tim mạch: Gây biến chứng nặng nhất là phình mạch.

Tác hại của bệnh giang mai

tac-hai-benh-giang-mai

Tác hại của bệnh giang mai

Thay đổi kết cấu xoắn khuẩn giang mai gây kháng thuốc

Mỗi loại vi sinh vật đều có đặc tính thay đổi, xoắn khuẩn giang mai cũng vậy. Điều này sẽ gây ra hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc

Độ nguy hại lớn, gây tàn tật và tỷ lệ tử vong cao

Sau khi thay đổi kết cấu xoắn khuẩn giang mai biến thể độc tính dễ tăng khả năng tàn tật thậm chí nguy hại đến tính mạng người bệnh.

Ảnh hưởng đến hệ thống trung khu thần kinh

Người bị bệnh giang mai có thể gặp các hiện tượng như suy giảm chức năng thần kinh thị giác, ảo giác, động kinh, lao tủy, bại liệt…

Xoắn khuẩn giang mai gây nguy hại đến hệ thống mạch máu

Bệnh nhân giang mai thường gặp các trường hợp như viêm động mạch chủ, tắc nghẽn động mạch chủ, u động mạch chủ….

Phá hoại hệ xương khớp

Xoắn khuẩn giang mai có thể gây suy giảm các cơ quan và chức năng trong có thể, phá hoại hệ xương khớp dẫn đến tàn tật hoặc tử vong

Gây nguy hại cao đối với nữ giới

Nữ giới khi mắc bệnh giang mai không những gây tổn hại đến sức khỏe bản thân mà còn truyền nhiễm sang cho thai nhi, gây sinh non, xảy thai, thai chết lưu.

Cách điều trị bệnh giang mai hiệu quả nhất

cach-dieu-tri-benh-giang-mai

Cách điều trị bệnh giang mai

Các chuyên gia đầu ngành cho biết, hiện nay có rất nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh giang mai tại nhà khác nhau như dùng các bài thuốc dân gian, hoặc các bài thuốc được lan truyền trên mạng, v.v…, đều không đem lại hiệu quả điều trị tốt.

Giang mai là căn bệnh xã hội dai dẳng, nguy hiểm và không dễ dàng mất đi bởi tác dụng của những loại thuốc thông thường. Việc tự ý sử dụng thuốc mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ sẽ khiến cho bệnh dễ kháng thuốc, gây khó khăn trong quá trình điều trị sau này. Hơn nữa, bệnh có khả năng chuyển biến nặng hơn khi điều trị không đúng cách.

Tự ý dùng thuốc sẽ dẫn đến nguy cơ kháng thuốc cao

Vì vậy, để được hỗ trợ điều trị bệnh giang mai tốt nhất thì người bệnh nên đến phòng khám đa khoa Đại Đông để thăm khám và thực hiện lộ trình trị liệu bằng các kỹ thuật y khoa tiên tiến nhất.

Hiện nay, với trường hợp bệnh giang mai thì phương pháp miễn dịch cân bằng được sử dụng khá phổ biến. Đây là phương pháp giúp phá hủy cấu trúc gen của xoắn khuẩn giang mai, tiêu diệt mầm bệnh từ bên trong và giúp những tổn thương của người bệnh hồi phục nhanh chóng.

Một số câu hỏi thường gặp

(1) Giang mai ở miệng có đau không ?

benh-sang-giang-mai-o-mieng-co-dau-khong

Giang mai ở miệng có đau không

 • Miệng có cảm giác nóng rát như sắp bị nhiệt miệng.
 • Đau đầu, bị nóng sốt.
 • Trong khoang miệng xuất hiện các nốt trợt nông (các nốt chợt này có hình tròn hoặc hình bầu dục và có màu đỏ tươi).
 • Có triệu chứng đau họng kéo dài.
 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ…
 • Có cảm giác khó thở.
 • Nếu để lâu các nốt trợt sẽ loét rộng ra, có bờ không đều và nổi lên thành gờ…

Ảnh hưởng của bệnh giang mai với phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh

anh-huong-cua-giang-mai-doi-voi-phu-nu-mang-thai

Ảnh hưởng của bệnh giang mai với phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh

Đối với bà mẹ mang thai

 • Giang mai có thể gây ra nhiều biểu hiện và tổn thương ở khắp nơi của cơ thể tùy theo diễn tiến bệnh: Da, niêm mạc, cơ, xương, nội tạng, nhất là tim mạch và thần kinh.Có dạng giang mai bẩm sinh do mẹ lây qua con trong thời gian mang thai.
 • Những bà mẹ khi mang thai mà chẳng may bị giang mai nhưng lại không điều trị cẩn thận hoặc không điều trị thì nguy cơ truyền lây nhiễm cho đứa trẻ trong bụng là khó tránh khỏi.
 • Sinh non: Xảy ra trong thời kỳ mang thai từ 6 đến 8 tháng. Do xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể thai nhi, cơ quan nội tạng bị tổn thương dẫn đến chết lưu, dễ mắc bệnh giang mai bẩm sinh.
 • Sảy thai: Xảy ra vào giai đoạn thai từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6. Xoắn khuẩn đi vào nhau thai gây viêm động mạch, dẫn đến tắc động mạch, nhau thai bị hoại tử làm cho thai nhi không nhận được chất dinh dưỡng và dẫn đến tình trạng sảy thai.
 • Thai chết lưu: Thường gặp ở thai phụ đã đến tháng sinh, thai chết lưu mấy tháng trước khi sinh hoặc chết trong khi sinh, tỷ lệ này lên tới 8%.

Đối với trẻ sơ sinh

 • Một số trẻ sơ sinh có biểu hiện phát bệnh ngay khi vừa sinh ra. Còn lại hầu hết các triệu chứng này sẽ phát triển rõ khi trẻ được 2 tuần hoặc 3 tháng.
 • Những triệu chứng dễ thấy bao gồm phát ban, đau ngoài da, sốt, mệt mỏi hoặc khóc khàn giọng.
 • Thấy các bé có biểu hiện sưng gan và lá lách, vàng da, thiếu máu và một loạt các dấu hiệu khác. Việc chăm sóc trẻ bị nhiễm giang mai phải hết sức cẩn thận và chú ý, nếu không sẽ nhiễm trùng nặng hơn.
 • Cũng có khi có một vài trường hợp các dấu hiệu của bệnh không phát ra ngoài khi ở trẻ sơ sinh. Đến khi trẻ lớn hơn hoặc khi vào tuổi thành niên thì các triệu chứng bệnh chuyển sang giai đoạn sau và rất có thể sẽ ảnh hưởng đến xương khớp, răng lợi, mắt, tai và não bộ.

(2) Bệnh giang mai ở nam có chữa được không?

Theo các bác sỹ chuyên khoa: Bệnh giang mai là bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi, nếu bạn sớm phát hiện và điều trị đúng phương pháp.

benh-giang-mai-o-nam-gioi-co-chua-khoi-duoc-khong

Bệnh giang mai ở nam có chữa được không

Tại sao chúng tôi cho rằng bệnh giang mai có thể chữa khỏi hoàn toàn? Vì trên thực tế trong giai đoạn đầu của bệnh, xoắn khuẩn giang mai chưa xâm nhập trực tiếp vào máu của bệnh nhân, nên việc bạn điều trị bệnh vẫn được coi là một việc làm khả dụng. Hơn nữa, sự phát triển của y học hiện đại đã cho ra đời nhiều phương pháp chữa bệnh hiện đại và có nhiều lợi ích cho việc chữa bệnh của bạn. Nếu bạn có cơ hội tiếp xúc với những phương pháp chữa bệnh hiện đại đó, thì khả năng bạn chữa bệnh khỏi hoàn toàn sẽ cao hơn.

Trên thực tế: Bệnh giang mai là bệnh có giai đoạn ủ bệnh tương đối dài và rất khó để phát hiện. Nếu bạn không lưu ý những triệu chứng của cơ thể mình, thì rất khó để bạn có thể nhận ra dấu hiệu bệnh giang mai. Đặc biệt trong giai đoạn đầu của bệnh giang mai, kể cả không điều trị thì chỉ sau khoảng 6 tuần những triệu chứng của bệnh cũng sẽ biến mất. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng mình đã khỏi bệnh hoàn toàn. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho công tác khám và chữa bệnh giang mai.

Phương pháp chữa bệnh giang mai được sử dụng phổ biến trong những năm gần đây là phương pháp sử dụng thuốc kháng sinh đặc hiệu liều cao. Phương pháp này giúp kiềm hãm sự phát triển của xoắn khuẩn giang mai. Trong quá trình điều trị bệnh nhân cần phải tuân thủ tuyệt đối tư vấn và chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa. Nếu không tuân thủ những điều kiện trên, thì rất dễ dẫn tới việc bị nhờn thuốc và không đạt được hiệu quả điều trị như mong muốn.

Theo các bác sỹ chuyên khoa: Điều trị bệnh giang mai bằng thuốc là một phương pháp khá phổ biến nhưng chưa đạt được hiệu quả chữa bệnh cao nhất. Vì thuốc kháng sinh chữa bệnh giang mai chỉ có tác dụng tiêu diệt xoắn khuẩn giang mai. Không chú trọng tới việc phục hồi cấu trúc, chức năng tế bào của cơ thể. Từ đó sức đề kháng của bệnh nhân cũng bị suy giảm. Như vậy chỉ cần có điều kiện thuận lợi, các xoắn khuẩn giang mai sẽ nhanh chóng hoạt động trở lại và dẫn tới tình trạng tái nhiễm bệnh giang mai.

Phương pháp điều trị bệnh giang mai tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay là phương pháp điều trị cân bằng miễn dịch.

Phương pháp này là sự kết hợp của việc tiêu diệt xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể và cân bằng hệ miễn dịch, thúc đẩy sự phát triển của kháng thể giang mai trong cơ thể. Từ đó đạt được mục đích điều trị bệnh giang mai khỏi hoàn toàn.

(3) Bệnh giang mai bẩm sinh có chữa được không?

Cũng giống như dạng giang mai thông thường, phương pháp điều trị bệnh giang mai bẩm sinh cũng được điều trị bằng thuốc kháng sinh hoặc những phương pháp tiên tiến hơn.

benh-giang-mai-bam-sinh-co-chua-duoc-khong

Bệnh giang mai bẩm sinh có chữa được không

Nếu điều trị bệnh giang mai bẩm sinh bằng thuốc kháng sinh thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

 • Thời gian phát hiện bệnh
 • Mức độ bệnh
 • Loại thuốc kháng sinh điều trị
 • Sự phản ứng của cơ thể với thuốc.

Thông thường những em bé bị mắc bệnh giang mai bẩm sinh sẽ có sự chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ về quy trình điều trị và thuốc kháng sinh điều trị. Quá trình điều trị giang mai bẩm sinh cho bé cũng phải được giám sát chặt chẽ, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

(3) Giang mai giai đoạn 2 có chữa được không?

giang-mai-giai-doan-2-co-chua-duoc-khong

Giang mai giai đoạn 2 có chữa được không

Việc điều trị bệnh giang mai giai đoạn 2 có thể khắc phục được do lúc này xoắn khuẩn vẫn chưa phát triển mạnh và lây lan mạnh. Tuy nhiên việc lây lan bệnh vẫn có nhiều nguy cơ cao nếu người bệnh không có những biện pháp phòng ngừa và điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị bệnh giang mai giai đoạn 2 thường được áp dụng phương pháp tiêm thuốc kháng sinh trực tiếp. Có thể dùng các loại thuốc như penicillin G và thay thế bằng loại thuốc Doxycycline và tetracycline. Chữa bệnh giang mai giai đoạn 2 thì việc sử dụng thuốc kháng sinh liều lượng sẽ cao hơn so với việc điều trị bệnh ở giai đoạn 1. Tuy nhiên liều lượng sử dụng điều trị như thế nào phải theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Việc điều trị bệnh giang mai giai đoạn 2 thường phức tạp hơn và nếu không phát hiện kịp thời bệnh sẽ rất nhanh chóng chuyển sang giai đoạn cuối, lúc này việc điều trị là vô cùng khó khăn. Để phòng tránh một cách hiệu quả, người bệnh nên có sự hiểu biết về những nguyên nhân gây nên bệnh giang mai để tự có cách phòng tránh cho bản thân.