52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Thời gian làm việc: Từ 08h00 - 20h00 ( Các ngày trong tuần)
phong-kham-nam-hoc-ha-noi

Đơn Vị Y Tế Được Nhiều Người
Đón Nhận Nhất Ở Hà Nội

03.56.56.52.52 03.56.56.52.52
Trang chủ » Sức khỏe sinh sản » Bác sỹ chuyên khoa hướng dẫn: Cách đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác nhất.

Bác sỹ chuyên khoa hướng dẫn: Cách đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác nhất.

Bạn mới thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để chẩn đoán chất lượng tinh trùng, từ đó đánh giá khả năng sinh sản của bạn. Tuy nhiên cầm kết quả xét nghiệm bạn lại không biết các chỉ số này phản ánh điều gì? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về cách đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ như thế nào chính xác nhất? Cùng tìm hiểu nhé.

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu uy tín tại Hà Nội

Xét nghiệm tinh dịch đồ – phương pháp quan trọng giúp đánh giá khả năng sinh sản

Xét nghiệm tinh dịch đồ là phương pháp giúp kiểm tra, đánh giá số lượng, chất lượng tinh trùng, thường được chỉ định với những cặp vợ chồng gặp khó khăn khi thụ thai, sau 1 thời gian quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp bảo vệ nào những vẫn không thể mang thai.

Nam giới cần lưu ý, trước khi thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ, để đảm bảo cho kết quả chính xác, nam giới không được xuất tinh ít nhất 3 ngày, không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá và các loại thuốc có chứa nội tiết tố.

Thông thường, quy trình thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ gồm các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Lấy mẫu tinh dịch: Trước tiên nam giới sẽ lấy tinh dịch bằng cách thủ dâm và sử dụng bao cao su chuyên biệt, các tinh dịch này cần được phân tích trong vòng 2 giờ. Các bác sỹ có thể phân tích hai hoặc nhiều mẫu tinh dịch riêng từ 2 đến 3 tuần để có kết quả chính xác nhất.
 • Bước 2: Thực hiện xét nghiệm: Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, các bác sỹ chuyên khoa sử dụng mẫu để phân tích bằng các loại máy móc chuyên dụng nhằm đánh giá tỉ lệ sống, độ di động của tinh trùng, mật độ tinh trùng, hình dạng tinh trùng…
 • Bước 3: Trả kết quả: Thông thường kết quả xét nghiệm tinh dịch sẽ có sau vài ngày. Bác sỹ sẽ phân tích các thông số quan trọng như:

+ Số lượng tinh trùng: Số lượng tinh trùng bình bình thường 15 triệu tinh trùng trong mỗi mililit không dưới 39 triệu tinh trùng trên mỗi mẫu.

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu

+ Tính di động của tinh trùng: khả năng di chuyển chính xác và hiệu quả, ít nhất 50% tinh trùng có khả năng vận động tốt.

+ Hình thái tinh trùng: Tinh dịch bình thường có chứa tối thiểu 4% tinh trùng với hình thái đạt tiêu chuẩn. Khi tinh trùng có kích thước hoặc hình dạng bất thường có thể gặp khó khăn trong việc tiếp cận, xâm nhập và thụ tinh với trứng.

+ Ngoài ra, kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ còn biết thể tích mẫu tinh dịch, độ PH, thời gian hóa lỏng, nồng độ fructose trong tinh dịch.

Cách đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chính xác nhất.

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Phương Hồng – phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cho biết: Theo chỉ số tinh dịch bình thường do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố năm 2010 như sau:

 • Thời gian ly giải: Khi mới xuất tinh, tinh dịch có chứa những hạt thạch giống như rau câu. Sau khoảng 30 phút chúng sẽ ly giải (hóa lỏng). Tuy nhiên nếu quá 30 phút tinh dịch vẫn không ly giải là dấu hiệu của sự bất thường.
 • PH tinh dịch bình thường: Tinh dịch đồ bình thường có pH tinh dịch: ≥ 7,2.
 • Thể tích tinh dịch 1 lần xuất tinh: ≥  1,5 ml.
 • Tổng số tinh trùng: ≥ 39 triệu.
 • Mật độ tinh trùng: ít nhất ≥ 15 triệu trong 1 ml.
 • Tỉ lệ di động: phải có ít nhất ≥ 32% bơi về phía trước hoặc có ít nhất ≥ 40%.
 • Hình dạng bình thường: ≥ 04% tinh trùng có dạng bình thường.
 • Tỉ lệ tinh trùng sống sót: ≥ 58% tinh trùng sống trở lên.
 • Tế bào lạ: ≤ 1 triệu/ml tế bào/ ml. Nếu có các tế bào nhiều hơn, điều này có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng cơ quan sinh dục.

Cách đọc kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ

Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ bình thường so với chỉ số tinh dịch đồ trên thì nam giới có thể yên tâm. Tuy nhiên, nếu kết quả có bất thường, bạn cần thực hiện xét nghiệm lại 2-3 lần trong 2-3 tháng để xác nhận bất thường này có liên tục không?

Cần lưu ý rằng tinh dịch đồ của một người bình thường có thể có kết quả bất thường trong khoảng thời gian xét nghiệm khác nhau, xét nghiệm sẽ cần phải được lặp đi lặp lại 2-3 lần trong 2-3 tháng để xác nhận .Vì vậy khi có những bất thường về số lượng và chất lượng tình trùng bác sỹ sẽ yêu cầu kiểm tra hai hoặc ba mẫu trong khoảng 1-3 tuần.

Nếu số lượng tinh trùng thấp không đồng nghĩa là không có cơ hội thụ thai. Một số người có lượng tinh trùng thấp nhưng với khả năng chuyển động và hình dạng tình trùng bình thường vẫn có thể thụ thai.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp chất lượng tinh trùng người đàn ông được đánh giá tốt nhưng vẫn không có con. Khả năng có con còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bên cạnh đó việc duy trì một chế độ ăn uống nghỉ ngơi và làm việc hợp lý cũng đóng vai trờ vô cùng quan trọng trong việc tăng cường khả năng sinh sản cho nam giới.

Xét nghiệm tinh dịch đồ ở đâu uy tín tại Hà Nội?

Như đã nói ở trên, xét nghiệm tinh dịch đồ là phương pháp quan trọng trong chẩn đoán sức khỏe sinh sản ở nam giới. Vì vậy để cho kết quả chính xác, nam giới cần thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ tại các địa chỉ y tế chuyên khoa với đội ngũ y bác sỹ chuyên khoa giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, công nghệ cao,…

Dưới đây là 6 địa chỉ làm tinh dịch đồ uy tín tại Hà Nội mà nam giới có thể tham khảo.

 1. 1.Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – Địa chỉ làm xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín tại Hà Nội

Địa chỉ: 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Ban đang băn khoăn không biết địa chỉ làm xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín tại Hà Nội ở đâu thì phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi là địa chỉ mà bạn có thể tham khảo. Bởi đây là cơ sở y tế chuyên khoa hội tụ đầy đủ vượt trội như:

 • Phòng khám được đầu tư đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại nhập khẩu từ nước ngoài để làm xét nghiệm tinh dịch đồ, cho kết quả chính xác.
 • Phòng khám quy tụ được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Nam học đầu như: Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Phương Hồng, Thạc sĩ Phạm Văn Lai, bác sỹ Nguyễn Trung Kiên… trực tiếp thực hiện mang lại hiệu quả cao và an toàn.
 • Đặc biệt, quy trình thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi được thực hiện tại phòng khép kín riêng biệt, mẫu xét nghiệm được vô trùng tuyệt đối.
 • Sau khi tinh trùng được lấy sẽ được bảo quản cẩn thận bằng tủ ấm và được kiểm tra phân tích bằng máy xét nghiệm tự động, vì vậy cho kết quả nhanh chóng.
 • Dịch vụ y tế chuyên nghiệp và đạt chất lượng cao, chi phí hợp lý và được niêm yết công khai.

Phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi

 1. 2. Trung tâm Nam học Bệnh viện Việt Đức – Bệnh viện xét nghiệm tinh dịch đồ

Địa chỉ: 14 Phủ Doãn – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

Địa chỉ làm xét nghiệm tinh dịch đồ uy tín tại Hà Nội ở đâu? – Trung tâm Nam học của Bệnh viện Việt Đức là địa chỉ uy tín mà nam giới có thể lựa chọn.

Trung tâm Nam học được đầu tư đầy đủ hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại với đội ngũ bác sỹ, giáo sư chuyên gia Nam học đầu nghành trong lĩnh vực Nam khoa luôn chu đáo và nhiệt tình…

Đặc biệt, trung tâm đã chữa trị thành công cho rất nhiều ca vô sinh không có tinh trùng, bệnh nhân bị rối loạn cương dương, suy sinh dục, xuất tinh sớm,..

 1. Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Địa chỉ: 43 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

Không chỉ biết đến là bệnh viện chuyên thăm khám và điều trị các bệnh phụ khoa mà bệnh viện Phụ sản Trung ương còn có khoa hiếm muộn chuyên thăm khám và chữa trị nhiều bệnh nam khoa trong đó có thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ được nhiều người bệnh tin tưởng và tín nhiệm.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương sở hữu đội ngũ giáo sư, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao từng học tập và nghiên cứu tại nước ngoài và có nhiều năm kinh nghiệm. Hệ thống trang thiết bị y tế của Bệnh viện được đầu tư đầy đủ, hiện đại và chuyên sâu.

Hàng ngày, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đón tiếp hàng trăm lượt bệnh nhân đến thăm khám và điều trị vì vậy nam giới cần chuẩn bị tâm lý.

 1. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Địa chỉ: số 929 La Thành, Ba Đình, Hà Nội.

Nếu bạn đang muốn tinh địa chỉ làm tinh dịch đồ uy tín tại Hà Nội thì khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học của bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng là địa chỉ uy tín mà nam giới có thể tham khảo.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội được chú trọng đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa đầu ngành có nhiều kinh nghiệm trong nghề….

Khoa hỗ trợ sinh sản và Nam học tại bệnh viện ngoài thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ còn thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da, qua vi phẫu, từ mô tinh hoàn…

 1. Khoa Nam học – Bệnh viện Đại học Y

Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng, Hà Nội

Khoa Nam học– Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng là một trong những địa chỉ làm tinh dịch đồ uy tín tại Hà Nội được nhiều nam giới lựa chọn.

Tuy nhiên, các bác sỹ chuyên khoa tại Bệnh viện không chỉ làm công tác thăm khám và điều trị bệnh mà còn tham gia công tác giảng dạy, đào tạo nên rất bận rộn. Vì thế, muốn được làm xét nghiệm tinh dịch đồ tại Khoa Nam học – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với đội ngũ bác sỹ chuyên khoa giàu kinh nghiệm thì các cặp vợ chồng phải đặt lịch hẹn trước rất lâu.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về vấn đề cách đọc xét nghiệm tinh dịch đồ cũng như địa chỉ làm tinh dịch đồ uy tín tại Hà Nội đã giúp cho nam giới có được những kiến thức bổ ích nhất. Để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này, xin vui lòng chat TẠI ĐÂY được các chuyên gia hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Bác sĩ Phùng Thanh Vân chuyên khoa ngoại, chuyên khoa Phụ-Sản cấp I; Bác sĩ chuyên khoa Y-xã hội học cấp I, bác sĩ chuyên khoa Da liễu, bác sĩ Đa khoa (nội–ngoại-sản –nhi).
Bác sĩ Phùng Thanh Vân đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị gồm:
- Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, herpes sinh dục, mụn cóc sinh dục...
- Bệnh nam khoa: Xuất tinh sớm, suy giảm chức năng sinh dục, rối loạn cương dương, các bệnh về bao quy đầu, tinh hoàn, các bệnh về tuyến tiền liệt…
- Chẩn đoán và điều trị vô sinh ở nam giới, có rất nhiều bệnh nhân đã được chữa trị và có thể sinh con một cách tự nhiên.
- Bác sĩ Phùng Thanh Vân còn là một trong những bác sĩ phẫu thuật, mổ nội soi và vi phẫu các bệnh lý hệ tiết niệu sinh dục nam có tay nghề cao.

close