52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Thời gian làm việc: Từ 08h00 - 20h00 ( Các ngày trong tuần)
phong-kham-nam-hoc-ha-noi

Đơn Vị Y Tế Được Nhiều Người
Đón Nhận Nhất Ở Hà Nội

03.56.56.52.52 03.56.56.52.52
Trang chủ » Bệnh phụ khoa » Bệnh Kinh Nguyệt » Bệnh Rong Kinh » Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào là câu hỏi mà bác sỹ Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi thường xuyên nhận được từ phía các chị em. Thực tế cho thấy, biết cách tính chu kỳ kinh nguyệt mang đến rất nhiều ích lợi như có thể phát hiện nhanh chóng các bất thường liên quan đến kinh nguyệt, giúp phòng tránh mang thai ngoài ý muốn,…

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Theo bác sỹ sản phụ khoa Đặng Vũ Hà, hiện đang công tác tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, tập hợp thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể người phụ nữ do hệ thống nội tiết tố sinh dục điều hành được gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ có giai đoạn buồng trứng phóng thích 1 trứng, đôi khi có thể nhiều hơn 1.

Trong trường hợp trứng và tinh trùng gặp được nhau sẽ tiến hành thụ tinh, phát triển thành bào thai và di chuyển làm tổ ở tử cung. Tuy nhiên, trong trường hợp trứng và tinh trùng không gặp được nhau, tử cung sẽ tiến hành loại bỏ lớp nội mạc, chu kỳ kinh mới sẽ bắt đầu. Quá trình loại bỏ nội mạc được gọi là ngày hành kinh với biểu hiện đặc trưng ở âm đạo thấy ra máu. Một số tên gọi thường gặp khác, chẳng hạn như ngày kinh nguyệt, ngày đèn đỏ cũng để chỉ duy nhất giai đoạn loại bỏ nội mạc.

Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể dao động từ 21 đến 35 ngày. Trong chu kỳ thì ngày hành kinh diễn ra từ 3 đến 5 ngày với lượng máu ra từ âm đạo có thể từ 50 đến 100 ml.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Tính chu kỳ kinh nguyệt là việc tính tổng số ngày trong một chu kỳ và xác định được thời gian hành kinh cụ thể. Dựa trên việc tính toán chu kỳ kinh nguyệt, chị em phụ nữ có thể phát hiện các bất thường liên quan đến sức khỏe phụ khoa, từ đó sắp xếp thời gian đến cơ sở y tế thăm khám, điều trị kịp thời. Việc tính chu kỳ kinh nguyệt còn giúp chị em xác định được ngày rụng trứng, ngày quan hệ an toàn/không an toàn và nhận biết được liệu cơ thể có đang mang thai hay không.

Vậy cách tính kinh nguyệt như thế nào? Khi nói đến việc tính toán, nhiều chị em thường lo lắng cách tính rất phức tạp. Thực ra cách tính chu kỳ kinh nguyệt khá đơn giản. Hãy thực hiện các bước đơn giản dưới đây để tính chu kỳ kinh nguyệt một cách chuẩn xác nhé.

– Bước 1: Xác định ngày bắt đầu và ngày kết thúc chu kỳ kinh nguyệt

Để xác định, chị em hãy đánh dấu trên lịch ngày đầu tiên âm đạo ra máu kinh. Tiếp tục đánh dấu ngày đầu tiên âm đạo ra máu của kỳ kinh tiếp theo. Như vậy, bạn đã biết được ngày bắt đầu – ngày kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt và một chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài bao nhiêu ngày.

Ví dụ cụ thể như sau. Nếu 4/8 là ngày đầu tiên bạn ra máu kinh và ngày đầu tiên ra máu kinh trong chu kỳ tiếp theo của bạn là ngày 1/9. Như vậy có nghĩa 4/8 là ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt và ngày 1/9 là ngày kết thúc chu kỳ kinh nguyệt đó. Chu kỳ kinh nguyệt trong trường hợp này của bạn sẽ kéo dài 26 ngày.

– Bước 2: Xác định thời điểm quan hệ an toàn, thời điểm quan hệ không an toàn nhằm giúp phòng tránh mang thai ngoài ý muốn hoặc quan hệ vào thời điểm nào để nhanh chóng có thai nhất.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt sẽ có ba mốc khác nhau tương ứng với tỷ lệ thụ thai. Dựa vào đó, bạn có thể tính chu kỳ kinh nguyệt để phòng ngừa mang thai hoặc làm tăng tỷ lệ đậu thại.

+ Mốc không an toàn

Đây là mốc nếu quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ sẽ rất dễ mang thai. Nếu bạn không mong muốn có thai thì không nên quan hệ không an toàn vào thời điểm này. Ngược lại, đây là thời điểm rất thích hợp nếu như bạn đang mong muốn có em bé. Mốc không an toàn được tính bắt đầu từ ngày rụng trứng cộng trừ 5 ngày.

Ví dụ, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 26 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 13. Bạn có thể lấy 13-5=8 và 13+5=18. Như vậy, mốc không an toàn rơi vào ngày thứ 8 cho đến ngày 18 của chu kỳ kinh nguyệt, tức từ ngày 12/8 cho đến ngày 22/8.

+ Mốc an toàn tương đối

Mốc an toàn tương đối có thể được hiểu là nếu quan hệ không an toàn thì tỷ lệ đậu thai thấp nhưng bạn vẫn có khả năng mang thai. Mốc an toàn tương đối được tính bắt đầu từ lúc hành kinh cho tới mốc không an toàn.

Ví dụ, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 26 ngày thì mốc an toàn tương đối sẽ rơi vào ngay thứ 1 đến ngày thứ 8 của chu kỳ kinh nguyệt, tức bắt đầu từ 4/8 đến hết ngày 11/8.

+ Mốc an toàn

Mốc an toàn là thời điểm trứng và tinh trùng thường không thể gặp nhau được nên nếu quan hệ không bảo vệ trong thời điểm này thì hầu như không phải lo lắng việc mang thai ngoài ý muốn. Mốc an toàn được tính kể từ ngày kết thúc mốc không an toàn cho tới ngày chuẩn bị chu kỳ kinh nguyệt mới.

Ví dụ, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 26 ngày, mốc an toàn sẽ bắt đầu vào ngày thứ 19 đến ngày 26 của chu kỳ kinh nguyệt, tức từ ngày 23/8 đến hết ngày 31/8.

Xem thêm: Cách chữa tắc kinh nguyệt tại nhà

Lưu ý, cách tính chu kỳ kinh nguyệt không chính xác 100%, đặc biệt với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Nếu bạn hay có biểu hiện rối loạn kinh nguyệt, không nên áp dụng cách tính chu kỳ kinh nguyệt để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn. Thay vào đó, có thể áp dụng các biện pháp khác như đeo bao cao su, uống thuốc tránh thai hay đặt vòng tránh thai.

Nếu băn khoăn về tính chu kỳ kinh nguyệt hoặc có thắc mắc cần được giải đáp về sức khỏe, chị em có thể chủ động liên hệ trực tiếp tới số điện thoại đường dây nóng 03.56.56.52.52 – 03.59.56.52.52 hoặc [Hệ thống Tư vấn Trực tuyến] tại website để các bác sỹ Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi giải đáp miễn phí vào bất kể thời gian nào trong ngày.

Bác sĩ Phùng Thanh Vân chuyên khoa ngoại, chuyên khoa Phụ-Sản cấp I; Bác sĩ chuyên khoa Y-xã hội học cấp I, bác sĩ chuyên khoa Da liễu, bác sĩ Đa khoa (nội–ngoại-sản –nhi).
Bác sĩ Phùng Thanh Vân đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị gồm:
- Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, herpes sinh dục, mụn cóc sinh dục...
- Bệnh nam khoa: Xuất tinh sớm, suy giảm chức năng sinh dục, rối loạn cương dương, các bệnh về bao quy đầu, tinh hoàn, các bệnh về tuyến tiền liệt…
- Chẩn đoán và điều trị vô sinh ở nam giới, có rất nhiều bệnh nhân đã được chữa trị và có thể sinh con một cách tự nhiên.
- Bác sĩ Phùng Thanh Vân còn là một trong những bác sĩ phẫu thuật, mổ nội soi và vi phẫu các bệnh lý hệ tiết niệu sinh dục nam có tay nghề cao.

close