52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Thời gian làm việc: Từ 08h00 - 20h00 ( Các ngày trong tuần)
phong-kham-nam-hoc-ha-noi

Đơn Vị Y Tế Được Nhiều Người
Đón Nhận Nhất Ở Hà Nội

03.56.56.52.52 03.56.56.52.52
Trang chủ » Sức khỏe sinh sản » Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai và tránh thai mà chị em nên biết!

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai và tránh thai mà chị em nên biết!

Khi bạn muốn thụ thai hay muốn tránh thai hiệu quả thì việc tính ngày rụng trứng cũng khá hiệu quả, đơn giản và không mất chi phí. Vậy cách tính ngày rụng trứng để thụ thai và tránh thai là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách tính ngày rụng trứng ở chị em nữ giới thông qua bài viết dưới đây, từ đó giúp chủ động hơn trong việc thụ thai hoặc tránh thai.

Cách tính ngày rụng trứng

Chu kỳ rụng trứng

Bình thường, mỗi tháng chị em phụ nữ (từ tuổi dậy thì đến tuổi mãn kinh) sẽ giải phóng một quả trứng ở buồng trứng. Khi nồng độ estrogen cao sẽ làm gia tăng đột ngột hormone LH dẫn đến kích thích buồng trứng và phóng thích quả trứng đã chín trong vòng 24 – 36 giờ sau đó.

Trứng thường rụng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, và nếu gặp tinh trùng thì trứng sẽ thụ tinh hình thành phôi thai, còn nếu không gặp tinh trùng thì trứng sẽ được đào thải ra ngoài.

Do đó, để thụ thai hay tránh thai thì một trong những điều kiện cần đó là chị em phải nắm bắt được thời gian rụng trứng để thực hiện quan hệ tình dục phù hợp mang lại hiệu quả cao trong việc tránh thai hoặc thụ thai.

Một số cách tính ngày rụng trứng để tránh thai và mang thai

Dưới đây là một số cách tính ngày rụng trứng để thụ thai hoặc tránh thai mà chị em nên tham khỏa, cụ thể như:

 1. Cách tính ngày rụng trứng bằng lịch

Với cách này thì chị em cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt ít nhất trong vòng 3-6 tháng. Ngày đầu tiên ra kinh nguyệt hàng tháng thì được tính là ngày thứ nhất.

Sau đó, chị em có thể áp dụng công thức tính ngày rụng trứng như sau:

 • Lấy khoảng ngày của chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất trừ đi 18. Ví dụ, chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất của bạn là 25 ngày, thì lấy 25 – 18 = 7. Nghĩa là từ ngày thứ 7 (kể từ ngày bắt đầu ra kinh nguyệt) trở đi thì có khả năng thụ thai là cao nếu trong khoảng thời gian này có quan hệ tình dục.
 • Hoặc lấy khoảng ngày dài nhất của chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 11. Ví dụ, khoảng cách giữa các kỳ kinh nguyệt dài nhất là 32 ngày, thì lấy 32 – 11 = 21 ngày. Vậy thời điểm dễ thụ thai nhất đó là từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 21 của chu kì kinh nguyệt.

Nếu chị em có trên 2 chu kỳ dài hơn hoặc ngắn hơn như thế thì phương pháp này sẽ không hiệu quả.

Tóm lại, nếu khoảng cách giữa các kỳ kinh nguyệt dài nhất và ngắn nhất lần lượt là 25 và 32 ngày thì khoảng thời gian dễ có thai là từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 21. Trừ những ngày đó ra là ngày an toàn.

Như vậy, chị em có thể dựa vào cách tính ngày rụng trứng theo lịch này để có biện pháp tránh thai hoặc thụ thai hiệu quả.

Cách tính ngày rụng trứng bằng lịch

 1. Cách tính ngày rụng trứng bằng phương pháp ngày chuẩn

Phương pháp này chỉ áp dụng với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn từ 26 – 32 ngày.

Theo đó, ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt được tính là ngày thứ 1. Trứng thường rụng vào giữa chu kỳ tức là ngày thứ 13-16. Các ngày dễ thụ thai nhất là từ ngày 8 – 19, ngoài những ngày trong khoảng này thì ngày an toàn, khả năng thụ thai thấp.

 1. Cách tính ngày rụng trứng khi chu kỳ kinh nguyệt không đều

Việc tính ngày rụng trứng khi chu kỳ kinh nguyệt không đều thường khó hơn nhưng chị em nếu có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì có thể áp dụng một số cách tính ngày rụng trứng như sau:

 • Tính kỳ rụng trứng dựa vào nhiệt độ cơ thể: Trong những ngày trứng rụng thì thân nhiệt cơ thể của nữ giới sẽ tăng lên đột ngột từ 0,3 – 0,5 độ. Do đó, chị em có thể dựa vào nhiệt độ cơ thể, kiểm tra nhiệt độ cơ thể thường xuyên để biết ngày rụng trứng nhằm có biện pháp thụ thai hoặc tránh thai hiệu quả.
 • Dùng que thử rụng trứng: Que thử rụng trứng là dụng cụ dùng để đo nồng độ hormone LH trong nước tiểu trong khoảng từ 12 – 36 giờ trước khi trứng rụng, khi nồng độ hormone LH trong nước tiểu gia tăng thì có nghĩa chị em đang rụng trứng.
 • Dựa vào đặc điểm của dịch tiết âm đạo: Vào ngày rụng trứng, dịch âm đạo của nữ giới sẽ ra nhiều hơn bình thường, dịch rất dai, có màu trắng trong như lòng trắng trứng gà và có độ đàn hồi tốt. Chị em có thể dựa vào những đặc điểm của dịch âm đạo để tính ngày rụng trứng.

Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ như thế nào?

Trứng rụng sau 24h nếu không gặp tinh trùng sẽ được đào thải ra ngoài, còn nếu gặp tinh trùng thì sẽ thụ thai. Tuy nhiên, tinh trùng của nam giới lại có khả năng sống trong âm đạo của nữ giới từ 3-5 ngày. Vì thế, thời gian thụ thai có thể bắt đầu từ 3- 5 ngày trước rụng trứng.

Để các cặp vợ chồng nhận biết được thời điểm dễ có thai, người ta đã chia chu kỳ kinh nguyệt thành 3 giai đoạn:

 • Trước rụng trứng: thì khả năng mang thai rất thấp.
 • 5 – 7 ngày trong khoảng giữa chu kỳ: giai đoạn này là dễ thụ thai nhất, bao gồm vài ngày trước và sau rụng trứng.
 • Sau rụng trứng: Sau khi trứng rụng hơn 1 ngày thì không thụ thai.

Để thụ thai thì chị em nên quan hệ trước, trong hoặc sau ngày rụng trứng 1-2 ngày. Còn để tránh thai thì chị em tránh quan hệ vào ngày rụng trứng hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su, xuất tinh ra ngoài hoặc dùng thuốc tránh thai hàng ngày….

Xem thêm:

Sàng lọc trước sinh hết bao nhiêu tiền

Khám tổng thể trước khi mang thai ở đâu

Một số lưu ý khi tính ngày rụng trứng để thụ thai hoặc tránh thai tự nhiên

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai, tránh thai cũng chỉ làm phương pháp mang tính tương đối, không phải tuyệt đối.

Đặc biệt, việc tránh thai theo cách tính ngày rụng trứng vẫn có thể mang thai bởi chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng của mỗi người là khác nhau, nó có thể không tuân theo quy luật và cách tính trên, có người rụng trứng sớm hơn, có người rụng trứng muộn hơn so với cách tính trên.

Do đó, để tránh thai hiệu quả thì các cặp vợ chồng có thể tham khảo thêm một số biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai hay cấy que tránh thai…

Còn để tăng khả năng thụ thai thì ngoài việc tính ngày rụng trứng, các cặp vợ chồng nên có chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ, thay đổi tư thế quan hệ…

Qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết này hi vọng sẽ giúp chị em biết được cách tính ngày rụng trứng để tránh thai hoặc thụ thai hiệu quả.

Nếu còn có thắc mắc gì về các vấn đề sức khỏe sinh sản, hãy gọi điện cho chúng tôi theo số: 03.56.56.52.52 – 03.59.56.52.52 hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Phạm Thị Minh Trang

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi

Hotline: 03.5656.5252

Website: http://bacsychuyenkhoa.vn/

Bác sĩ Phùng Thanh Vân chuyên khoa ngoại, chuyên khoa Phụ-Sản cấp I; Bác sĩ chuyên khoa Y-xã hội học cấp I, bác sĩ chuyên khoa Da liễu, bác sĩ Đa khoa (nội–ngoại-sản –nhi).
Bác sĩ Phùng Thanh Vân đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị gồm:
- Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, herpes sinh dục, mụn cóc sinh dục...
- Bệnh nam khoa: Xuất tinh sớm, suy giảm chức năng sinh dục, rối loạn cương dương, các bệnh về bao quy đầu, tinh hoàn, các bệnh về tuyến tiền liệt…
- Chẩn đoán và điều trị vô sinh ở nam giới, có rất nhiều bệnh nhân đã được chữa trị và có thể sinh con một cách tự nhiên.
- Bác sĩ Phùng Thanh Vân còn là một trong những bác sĩ phẫu thuật, mổ nội soi và vi phẫu các bệnh lý hệ tiết niệu sinh dục nam có tay nghề cao.

close