52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Thời gian làm việc: Từ 08h00 - 20h00 ( Các ngày trong tuần)
phong-kham-nam-hoc-ha-noi

Đơn Vị Y Tế Được Nhiều Người
Đón Nhận Nhất Ở Hà Nội

016.56.56.52.52 016.59.56.52.52
Trang chủ » Cẩm nang sức khỏe » Cấu tạo cơ quan sinh dục nữ và các bệnh thường gặp

Cấu tạo cơ quan sinh dục nữ và các bệnh thường gặp

Không phải ai cũng có đủ thông tin và hiểu biết về hình ảnh bộ phận sinh dục của nữ giới còn trinh, kể cả là bản thân của các chị em phụ nữ hay các thiếu nữ. Vậy còn bạn thì sao? Bạn đã biết hình dạng bộ phận sinh dục nữ còn trinh như thế nào chưa? Các chuyên gia phòng khám sẽ chia sẻ những thông tin này để giúp bạn nắm rõ và nhận biết gái còn trinh nhé !

cau-tao-co-quan-sinh-duc-nu-hinh-anh-that1

Hình 1.  Chi tiết bộ phận sinh dục nữ hình ảnh thật

Cấu tạo cơ quan sinh dục nữ giới là bộ phận quan trọng trong hệ thống sinh lý của nữ giới. Nó đảm nhận nhiều chức năng phức tạp và quan trọng như quan hệ tình dục, tiếp nhận tinh trùng, thụ tinh, cấy thai, nuôi và sinh con. Nếu như cơ quan sinh dục nam được phô bày rõ rệt thì cơ quan sinh dục nữ nằm khuất phía dưới và được che kín bởi lông hạ bộ khi đứng thẳng. Dưới đây là hình ảnh bộ phận sinh dục nữ còn trinh bao gồm cả bên trong và bên ngoài.

cau-tao-co-quan-sinh-duc-nu-hinh-anh-that2

Hình 2. Bộ phận sinh dục phụ nữ – bên trong

 • Môi lớn và môi nhỏ

Khi xét nghiệm hạ bộ phụ nữ, trước hết sẽ thấy hai môi lớn (Hình 2 -5) ở ngoài và hai môi nhỏ (Hình 2 – 6) nằm phía trong. Môi lớn và môi nhỏ có tác dụng che chắn bảo vệ toàn bộ phần trong của hệ sinh sản, có hình dạng như các đôi môi.

Vùng da bên ngoài của môi lớn và môi nhỏ có màu tương tự như màu da của người nữ, còn phần bên trong có thể có màu hồng, hoặc màu xám, màu nâu,… tùy theo từng cơ thể. Hai môi nhỏ gặp nhau ở giữa, bọc lên phía trên của âm vật.

 • Âm hộ

Âm hộ, hay còn gọi là cửa mình, nằm bên phía trong thành môi nhỏ, phía dưới lỗ niệu đạo và phía trên hậu môn, là cửa dẫn vào âm đạo.

 • Âm vật

Âm vật là một khối mô cứng dài khoảng 1,5 cm, nằm ở giữa và phía trên của âm hộ, đầu âm vật được che một phần bởi nơi hai môi nhỏ hợp lại. Âm vật là cơ quan nhạy cảm nhất trong cơ thể con người (cùng hạng với dương vật ở nam và lưỡi), nơi đây tập trung nhiều (khoảng 8000) đầu dây thần kinh có chức năng mang lại khoái cảm tình dục. Âm vật được mô tả theo y học đầu tiên bởi một nhà khảo cứu cơ thể người Ý năm 1559.

 • Lỗ tiểu

Hình 2 – 7 Còn gọi là cửa niệu đạo, là chỗ thoát của nước tiểu từ bàng quang (Hình 2 – 1) qua ống dẫn tiểu ra ngoài. Lỗ này nằm ngay trên cửa âm đạo, và chừng 2 cm dưới âm vật. Ống dẫn tiểu dài khoảng 4 cm, nằm dọc theo bên trong tường của âm đạo.

 • Âm đạo

Hình 2 – 8; Hình 3 -1

Là một bộ phận hình ống dài nối từ cửa mình bên ngoài vào tử cung bên trong. Các mô cơ thành âm đạo có tính đàn hồi cao. Âm đạo đón nhận dương vậtkhi giao hợp. Âm đạo và cổ tử cung có khả năng giãn ra lớn gấp nhiều lần, giúp thai nhi ra khỏi người mẹ khi sanh nở.

 • Màng trinh

Một màng mỏng nằm trong âm đạo cách cửa âm đạo khoảng 3–4 cm. Màng thường sẽ bị rách ở lần giao hợp đầu tiên. Khi màng trinh bị rách có thể chảy một vài giọt máu, hoặc chỉ có chút chất tiết hơi hồng. Một số bạn gái (khoảng 0,5%) khi sinh ra đã không có màng này hoặc nó đàn hồi đến mức tiếp tục tồn tại cho đến lần sinh con đầu tiên.

Màng trinh thật ra là một phần dư sót lại trong thời kỳ thai nhi phát triển. Do đó, có một số bé gái khi sinh ra đã không có màng trinh, trong khi ở một số phụ nữ màng trinh dày và che kín âm đạo gây trở ngại khi giao hợp và có triệu chứng không có kinh. Vì văn hóa xưa nay coi trọng vấn đề giữ trinh tiết nên màng trinh được nhiều chú ý.

 • Cổ tử cung

Cổ tử cung (uterine cervix): Là phần sau của tử cung và nơi nối tiếp của âm đạo với tử cung. Cổ tử cung có thành dày và rất chắc với một lỗ mở rất nhỏ (không rộng hơn một cọng rạ). Tuy nhiên, khi phụ sản sinh em bé, cổ tử cung sẽ mở đủ rộng để em bé “chui qua” trong hầu hết các trường hợp.

 • Tử cung
cau-tao-co-quan-sinh-duc-nu-hinh-anh-that3

Hình 3. Hệ thống sinh sản – phụ nữ

cau-tao-co-quan-sinh-duc-nu-hinh-anh-that4

Hình 4. Hệ thống sinh sản – chụp siêu âm

Chú thích : TC: Tử cung, AD: Âm đạo, NM: Nội mạc, CTT: Cổ tử cung

Hình 2 – 2; Hình 3 -2 Tử cung là một bọc cấu tạo bởi một lớp cơ trơn rất dày, nằm phía dưới bụng, trên bàng quang. Khi chưa có thai, tử cung hình trái lê, kích thước khoảng 8 x 5 x 3 cm. Cổ tử cung (Hình 3 – 5) nằm phía dưới, dẫn ra âm đạo . Phía trên ở hai bên tử cung là hai ống dẫn trứng nối ra hai buồng trứng. Tử cung là nơi thai nảy nở và phát triển cho tới lúc sinh.

Những bệnh và bất thường liên hệ đến tử cung và cổ tử cung:
 1. 1.U tử cung
 2. 2.Ung thư cổ tử cung
 3. 3.Ung thư nội mạc tử cung
 4. 4.Lạc nội mạc tử cung
 5. 5.Cấu tạo bất thường bẩm sinh: tử cung chắp, tử cung đôi, tử cung bí, không có tử cung.
 • Ống dẫn trứng

Ống dẫn trứng (hay vòi trứng)- fallopian tubes nối tử cung với buồng trứng (mối bên có một ống dẫn trứng) và được treo bởi dây chằng tử cung buồng trứng. Ống dẫn trứng có chiều dài khoảng 10 cm và nhỏ hơn sợi mỳ. Nó thực hiện hai nhiệm vụ:

 1. 1.Là đường di chuyển của trứng và tinh trùng
 2. 2.Nơi xảy ra sự gặp gỡ của tinh trùng từ ngoài đi vào và trứng từ buồng trứng đi ra.
 • Buồng trứng

Mỗi bên tử cung có một buồng trứng (Hình 2, 3 – 4), hình bầu dục, tròn nhỏ hơn tinh hoàn ở nam, màu trắng đục, nằm gần những dây tua ở cuối ống dẫn trứng. Trong thời kỳ phôi thai, hai buồng trứng có khoảng 6 triệu bọc trứng non, khi sinh còn lại 1 triệu và chỉ còn 40.000 khi tới tuổi dậy thì. Khi dậy thì, dưới tác dụng của hormone sinh sản, trứng theo chu kỳ phát triển, chín và rụng. Trong cả đời người nữ, chỉ có 400 trứng hoàn thành chu kỳ và rụng, những trứng khác thường teo nhỏ rồi tan biến.

Ngoài ra, buồng trứng còn có chức năng tạo ra các hormone điều hòa sinh lý.

Những bệnh chứng liện hệ đến buồng trứng:

 1. 1.Ung thư buồng trứng
 2. 2.Buồng trứng không hoạt động (ovarian failure)
 3. 3.Chứng đa bọc ở buồng trứng (polycystic ovarian syndrome)

(Theo wikipedia.org)

Các bệnh thường gặp ở vùng kín nữ giới

Do cấu tạo đặc biệt của cơ quan sịnh dục nữ nên chỉ cần những thay đổi nhỏ của thời tiết hay do các hoạt động thường ngày cũng thể thể khiến vùng kín của nữ giới bị ngứa và có mùi hôi khó chịu nhưng cũng có một số trường hợp đặc biệt ngược lại vùng kín có mùi hôi nhưng lại không ngứa …

♠ Để hiểu biết thêm về các bệnh thường gặp ở vùng kín và cách chữa và phòng tránh mời các bạn theo dõi tiếp bài viết !

1. Vùng kín có mùi hôi nhưng không ngứa là bị gì?

Mỗi ngày, vùng kín phụ nữ tiết ra một lượng dịch tiết âm đạo nhất định có tác dụng dưỡng ẩm, chống lại vi khuẩn xâm nhập sâu vào cơ quan sinh dục. Dịch tiết âm đạo có tính chất hơi sệt, kéo sợi, màu trắng sữa trông như lòng trắng trứng, có mùi hơi tanh.

Tuy nhiên nếu cơ thể có những bất thường hay biến động thì dịch tiết ra sẽ kèm theo các triệu chứng màu sắc bất thường, có mùi hôi, vùng kín ẩm ướt, ngứa ngáy,… ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe chị em.

nhung-bat-thuong-o-vung-kin-co-the-xuat-phat-tu-sinh-ly-hoac-benhly

Những bất thường ở vùng kín có thể xuất phát từ sinh lí hoặc bệnh lí

Hiện tượng vùng kín có mùi hôi nhưng lại không ngứa có thể là vấn đề sinh lý và bệnh lý trong cơ thể.

 • Do thay đổi nội tiết tố: Ở nữ giới, vào những ngày gần đến kinh nguyệt hay rụng trứng lượng nội tiết tố tăng đột biến khiến dịch tiết âm đạo ra nhiều hơn bình thường khiến vùng kín ẩm ướt và có mùi hôi nhưng hiện tượng này sẽ giảm dần khi bắt đầu chu lì kinh nguyệt bình thường.
 • Do mặc đồ lót quá chật: Vào những ngày thời tiết nóng nực, việc thường xuyên mặc đồ lót quá chật khiến vùng kín bị bó sát không thể thông thoát, dịch tiết âm đạo làm tăng mùi hôi khiến vùng kín có mùi khó chịu.
 • Ăn nhiều thực phẩm có mùi: Hành tây, tỏi, ớt, nước uống có cồn trong 1 thời gian dài khiến cơ thể tiết ra những mùi nặng do cơ thể giải phóng ra, đặc biệt vùng kín sẽ có mùi rất khó chịu.
 • Viêm âm đạo nhẹ: Những dấu hiệu khởi phát của căn bệnh viêm âm đạo khiến vùng kín có mùi hôi, dịch âm đạo tiết ra nhiều, ẩm ướt do vi khuẩn, nấm xâm nhập vào âm đạo gây ra.
viem-am-dao-giai-doan-dau-bieu-hien-vung-kin-co-mui-hoi

Viêm âm đạo ở giai đoạn đầu biểu hiện vùng kín có mùi hôi

 • Viêm vùng chậu: Căn bệnh này xảy ra do vi khuẩn xâm nhập từ cơ quan sinh dục tấn công vào tử cung, ban đầu, các triệu chứng rất ít chỉ thấy dịch tiết ra nhiều hơn, có mùi hôi khó chịu, vì không có hiện tượng nào nên chị em thường chủ quan không đi chữa trị kịp thời sẽ gây ra những cơn đau vùng bụng dưới, chảy máu bất thường, cơ thể mệt mỏi, dễ sốt,… và nguy hiểm nhất của viêm vùng chậu là xơ tắc vòi trứng, dính buồng trứng nên nguy cơ xảy ra vô sinh cao.
 • Bệnh xã hội: Các căn bệnh xã hội lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn, với biểu hiện khí hư tiết ra nhiều kèm theo mùi hôi, bệnh xã hội nếu không chữa trị gây ra những nguy hiểm không lường cho sức khỏe.

2. Cách chữa trị vùng kín có mùi hôi nhưng không ngứa

Triệu chứng xuất hiện mùi hôi vùng kín nhưng không ngứa tùy theo vào từng nguyên nhân mà có cách chữa khác nhau. Để biết chính xác bản thân đang mắc bệnh gì cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám cụ thể, chị em không nên chủ quan, vì nếu gặp phải các căn bệnh viêm nhiễm gây nguy hiểm không nhỏ đến sức khỏe.

Nếu phụ nữ bị vùng kín có mùi hôi nhưng không ngứa xuất phát từ nguyên nhân sinh lí thì không cần quá lo lắng vì sau chu kì kinh nguyệt hiện tượng này sẽ tự mất đi.

Tùy vào từng lí do mà có cách điều trị khác nhau

Còn do các bệnh lí viêm nhiễm phụ khoa thì không thể chủ quan, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để trực tiếp điều trị.

Ngoài ra, là nữ giới cũng cần chú ý đến cách tự bảo vệ cơ quan sinh dục của mình:
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày, khi vệ sinh chú ý không thụt rửa sâu vào âm đạo, không sử dụng xà phòng có chất tẩy rửa mạnh vì chúng có thể khiến mất cân bằng độ pH trong âm đạo, khiến khô rát và việc viêm nhiễm càng nặng hơn.
 • Khi vùng kín đang có mùi hôi không nên xịt thơm vùng kín vì như vậy không thể trị dứt điểm tình trạng này.
 • Chú ý quần áo, đặc biệt đồ lót phải mềm mại, thấm hút và thông thoáng.
 • Khi có chu kì kinh nguyệt thường xuyên thay tampon và băng vệ sinh 4 tiếng/lần.
 • Sau khi tắm và vệ sinh cần lau khô ráo hãy mặc quần áo
 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ để hạn chế sự phát triển của bệnh
 • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lí, tránh xa các chất kích thích, hạn chế ăn thực phẩm nặng mùi.

Để giúp chị em tìm được một địa chỉ thăm khám uy tín hãy đến Phòng khám nam học Hà Nội, với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị y tế tiên tiến, quy trình thăm nhanh chóng, chi phí điều trị niêm yết công khai, minh bạch, mọi thông tin của bệnh nhân được giữ bảo mật.