52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Thời gian làm việc: Từ 08h00 - 20h00 ( Các ngày trong tuần)
phong-kham-nam-hoc-ha-noi

Đơn Vị Y Tế Được Nhiều Người
Đón Nhận Nhất Ở Hà Nội

03.56.56.52.52 03.56.56.52.52
Trang chủ » Bệnh phụ khoa » Viêm nhiễm phụ khoa » Viêm Phụ Khoa » Cấu tạo cơ quan sinh dục nữ

Cấu tạo cơ quan sinh dục nữ

Bộ phận sinh dục nữ là một hệ thống sinh lý trong cơ thể nữ giới với nhiều chức năng phức tạp: giao hợp, tiếp nhận tinh trùng, thụ tinh, cấy thai, nuôi thai và sinh con. Các cơ quan sinh dục phụ nữ nằm trong phần dưới cùng của bụng xuống đến đáy chậu, dưới ruột, trước hậu môn. Khác với cơ quan sinh dục bên ngoài ở nam phô bày rõ rệt, những cơ quan sinh dục bên ngoài ở nữ thường nằm khuất phía dưới, được che kín bởi hệ thống lông và khi đứng thẳng thì được che bởi phần trên của hai đùi.

Xem thêm : Ngứa vùng kín

 Cấu tạo bên ngoài cơ quan sinh dục nữ bao gồm:

Mu:

Là nơi hai xương mu gặp nhau tạo thành khớp, các tổ chức mỡ và da tạo thành một gò cao hẳn lên. Mu và những phần lộ ra ngoài của hai môi lớn được phủ một lớp lông dài và xoăn, phân bố theo hình tam giác, có tác dụng làm giảm ma sát phần trên vùng kín trong quá trình giao hợp.

Âm hộ:

Còn gọi là cửa mình, là phần ngoài của bộ phận sinh dục nữ gầm có âm vật và đôi nếp gấp của da gọi là âm môi (gồm môi lớn và môi nhỏ). Âm hộ nằm ngay dưới xương mu, được bao phủ bằng lông ở phía trên và xung quanh.

cau-tao-bo-phan-sinh-duc-nu

Âm vật:

Là một phần của vùng kín nằm ngay dưới xương mu, phía trong các nếp môi. Nếu so sanh về mặt phôi học thì âm vật cũng giống như đầu cậu nhỏ của nam giới. Do đó âm vật đóng vai trò  cơ quan điều khiển cảm giác, là bộ phận có thể cương lên và thu nhỏ, rất nhạy cảm do hệ thần kinh mà mạch máu phong phú. Khi có kích thích tình dục, âm vật cương lên và gây cảm giác cực khoái. Lúc bình thường chúng ta sẽ không nhìn thấy âm vật, vì nó khuất sau nếp da. Khi người phụ nữ bị kích thích do tư tưởng hoặc do tiếp cận xúc giác, máu sẽ dồn đến làm các thể nang của âm vật phồng lên. Khi đó, âm vật sẽ nhô ra khỏi nếp da gấp.

Lỗ niệu đạo:

Khác với nam giới, ở nữ thì vùng kín và niệu đạo không chung một đường như là nam giới. Lỗ niệu đạo là nơi bài tiết nước tiểu, nó nằm ngay phía dưới âm vật và phía trên cửa vùng kín. Vì ở gần vùng kín nên người phụ nữ khi bị viêm nhiễm vùng kín thường làm lây nhiễm vi khuẩn lên đường tiết niệu qua lỗ niệu đạo.

Môi lớn, môi nhỏ

Là một thành phần của vùng kín. Âm môi có nhiệm vụ che trở lỗ niệu đạo và vùng kín. Âm môi gồm hai môi lớn và môi nhỏ. Cặp môi ngoài gọi là môi lớn, là hai nếp thịt có tuyến mồ hôi và lông tương tự như trên khi vực mu, dài khoảng 7 đến 9 phân.

Cặp môi trong gọi là môi nhỏ, ngắn và nhỏ hơn nằm song song với hai môi lớn, không có lông.

Hai môi nhỏ được cấu tạo bởi mô liên kết, các mô này một phần có cấu tạo thể hang. Giữa hai môi nhỏ có một khoảng trống ở giữa gọi là tiền đình  vùng kín. Ngay phía dưới  âm vật là lỗ niệu đạo, đường bài tiết nước tiểu. Miệng ống thoát nước tiểu nằm giữa âm vật và vùng kín.

Màng trinh:

Đối với những thiếu nữ chưa giao hợp lần nào, của vùng kín sẽ được che chắn bởi một  màng gọi là màng trinh. Đây là một lớp da mỏng có chứa một hay nhiều lỗ để hàng tháng máu kinh nguyệt chẩy ra. Một phụ nữ bình thường, trong lần giao hợp đầu tiên, màng trinh sẽ bị rách, có cảm giác đau, và thông thường kèm theo chút máu.

HÌnh dáng, độ lớn nhỏ, dầy mỏng của màng trinh ở mỗi người mỗi khác, nói chung là nó có hình bán nguyệt hoặc hình vành khuyên, dầy khoảng 2mm, thông thường bị căng rách trong lần giao hợp đầu tiên, kèm theo đau nhẹ và chút máu chẩy ra. Những hiện tượng này, thay đổi theo từng người và cũng tùy theo người đàn ông có nhẹ nhàng khéo léo hay không. Nhưng cũng có nhiều người phụ nữ, khi thất thân lần đầu, không có cảm giác đau mà cũng chẳng rách hay chẳng có máu.

Khi màng trinh bi rách, nó thành một vòng mô không đều nằm quanh cửa vùng kín. Về phương diện y học, việc rách màng trinh không phải là vấn đề lớn, phức tạp. Chỉ có một số ít người là màng trinh che hết cửa vùng kín còn lại đa số phụ nữ đều có màng trinh có hình trăng lưỡi liềm.

Tuyến bartholin:

Tuyến Bartholin gồm một đôi tuyến hình bầu dục hoặc hình quả lê, ống tuyến đổ vào vùng kín. Khi giao hợp, tuyến này tiết ra chất nhờn làm trơn vùng kín và vùng kín.

 Cấu tạo bên trong bộ phận sinh dục nữ:

Âm đạo:

Âm đạo là một phần của cơ quan sinh dục nữ, có hình ống cấu tạo bằng cơ, nơi nối cổ tử cung với bộ phận sinh dục ngoài. Âm đạo dài từ 7 đến 10 cm, thành sau hơi dài hơn thành trước cừng vài cm, bình thường nó là một ống hơi dẹp, bề mặt trong thành cơ có nhiều nếp gấp và nhiều mạch máu. Các thành cơ  thường áp vào nhau trừ lúc giao hợp và sinh con, khi đó thành vùng kín có thể giãn nở rộng để đứa bé có thể đi qua. Âm đạo chị ảnh hưởng của các nội tiết tố nữ nên thường ẩm, do các chất dịch tiết ra từ cổ tử cung và buồng tử cung. Nó còn là nơi chứa cậu nhỏ  khi giao hợp và dẫn máu kinh nguyệt ra ngoài khi hành kinh.

Của vào vùng kín ở phía dưới lỗ niệu đạo ( tức đường bài tiết của nước tiểu, nó trực tiếp thông với bọng đái)  khoảng chừng 2 cm, được che chắn bởi màng trinh.

cau-tao-bo-phan-sinh-duc-nu-ben-trong

Cổ tử cung:

Là bộ phận giống như một cái nút chai tròn hình nấm với một lỗ tròn ở giữa, ăn thông với bên trong tử cung. Nó được xem như một nơi chống mọi tác nhân bên ngoài xâm nhập vào tử cung. Có nhiều trường hợp tinh trùng không qua được cổ tử cung dẫn đến tình trạng vô sinh. Buồng tử cung hoàn toàn vô khuẩn là nơi trú ngụ của bào thai từ lúc còn trong thời kỳ trứng thụ tinh cho đến ngày ra đời.

Lỗ trong và lỗ ngoài tử cung được nối với nhau tạo thành ống cổ tử cung, hai lỗ cổ tử cung này trong một chu kỳ kinh nguyệt sẽ có hai lần mở ra: một là thời kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ để máu kinh có thể thoát ra ngoài. Lần thứ hai là vào khoảng thời gian trứng rụng là giữ chu kỳ kinh để đón tinh trùng và tạo điều kiện tốt nhất cho tinh trùng có thể bơi sâu vào bên trong.

Tử cung:

Là một bộ phận có hình trái lê lộn ngược, tiếp giáp với vùng kín, nằm giữa bọng đái và ruột già. Phần rộng ở trên mở vào hai vòi trứng, phần thấp và hẹp hơn ở dưới mở vào vùng kín bằng cổ tử cung

Tử cung được tạo thành bởi lớp cơ trơn dầy, bề mặt bên trong tử cung được bao phủ bởi một lớp niêm mạc, có rất nhiều mạch máu và tuyến. Màng bụng bao phủ một phần mặt ngoài của tử cung. Tử cung được dây chằng cố định vị trí, đi theo dây chằng là những mạch máu nuôi tử cung. Đây là nơi để trứng thụ tinh đến làm tổ và phát triển cho tới khi thai trưởng thành.

Hình dáng tử cung thay đổi tùy theo các giai đoạn phát triển của người phụ nữ, theo chu kỳ kinh nguyệt và tình trạng thai nghén.

Vòi trứng:

Là ống dẫn từ tử cung đến buồng trứng, làm đường đi của trứng và tinh trùng và cũng chính là nơi để trứng thụ tinh. Vòi trứng dài khoảng 7,5 cm, một đầu mở tương đối hẹp vào tử cung, đầu kia mở rộng với các tua (loa vòi)  ôm sát buồng trứng để hứng bất kỳ trứng nào rụng. Vách của vòi trứng được lót bởi lớp tế bào có lông chuyển động được, chúng có nhiệm vụ rung chuyển thường xuyên theo một hướng nhất định để đẩy chất dịch nhầy trong đó có trứng di chuyển về phía tử cung.

Buồng trứng:

Là cơ quan đôi nằm hai bên tử cung ngay dưới loa vòi. Mỗi buồng trứng dài chừng 3 cm, rộng 2 cm, chứa rất nhiều nang trứng nơi nang trứng phát triển. Buồng trứng giữ nhiệm vụ tương đương  với tinh hoàn của đàn ông. Buồng trứng có nhiệm vụ sản xuất  trứng, ngoài ra, buồng trứng còn là một cơ quan sản sinh nội tiết tố nữ estrogen và progesterone. Ở bé gái trước tuổi dậy thì, buồng trứng nhẵn bóng, sau tuổi dậy thì  bề mặt trở nên xù xì. Mỗi tháng có một nang trứng  lớn lên và đến giữ chu kỳ nang này sẽ vỡ và phóng thích trứng vào vòi trứng mà tạo thành sẹo. Về sau tới tuổi mãn kinh, buồng trứng sẽ nhẵn bóng trở lại.

Trong khoảng tuổi từ 13 – 45, là khoảng thời gian nữ giới có thể sinh nở. Trong buồng trứng, cứ cách một thời gian nhất định, tế bào trứng trưởng thành, rụng và sẵn sàng thụ tinh. Việc tế bào trứng luân phiên nhau trưởng thành diễn ra trong gần tám tuần khi bên trái, khi bên phải của buồng trứng. Do đó, cứ bốn tuần là có một trứng trưởng thành rụng.

Lúc trứng có thể thụ tinh là lúc tế bào trứng và nang trứng đã trưởng thành. Vào thời điểm  này nang trứng sẽ vỡ và đẩy một trứng trưởng thành sẽ rụng vào ổ bụng. Việc nang trứng này vỡ gắn liên với việc tăng thân nhiệt một cách tức thì.

 Hình ảnh bộ phận sinh dục nữ giới còn trinh bên ngoài

hinh-anh-bo-phan-sinh-duc-cua-phu-nu-con-trinh-ben-ngoai

Bộ phận sinh dục nữ bên ngoài bao gồm mu, hai môi lớn nhỏ, âm vật, cửa vùng kín và màng trinh.

 • Âm hộ là vùng bên ngoài của cơ quan sinh dục nữ giới, được phủ bởi lông mu.
 • Âm vật (hột le): Kích thước âm vật bằng khoảng hạt đậu, nằm gép trong một nếp mô nơi mà hai môi lớn bé gặp nhau. Âm vật là vị trí nhạy cảm, có thể cương lên khi được kích thích tình dục.
 • Hai môi lớn, bé: Bạn có thể nhìn thấy rõ ràng hai môi lớn bé trong bộ phận sinh dục nữ. Bên ngoài là cặp môi lớn và bên trong là cặp môi bé.
 • Âm đạo: Là nơi đón nhận cậu nhỏ khi quan hệ tình dục. Các mô thành vùng kín có tính đàn hồi cao, khả năng co giãn tốt, có thể giúp thai nhi từ trong cổ tử cung ra khỏi người mẹ khi sinh nở.

 Hình ảnh bộ phận sinh dục của phụ nữ còn trinh bên trong

bo-phan-sinh-duc-phu-nu(1)

 • Cổ tử cung: Là nơi nối tiếp của vùng kín với tử cung. Cổ tử cung có một lỗ rất nhỏ như một cọng rạ, có thể mở rộng ra khi sản phụ sinh em bé.
 • Tử cung: Tử cung là nơi thai nhi nảy nở và phát triển cho tới lúc sinh. Nó nằm ở phía dưới bụng và phía trên bàng quang. Phía trên tử cung nối ra hai ống dẫn trùng và buồng trứng.
 • Ống dẫn trứng: Nối tử cung với buồng trứng, được treo bởi một dây chằng tử cung buồng trứng với chiều dài từ 10 cm. Nó là đường di chuyển của tinh trùng đi vào gặp trứng để tạo thành hợp tử để di chuyển từ buồng trứng đi ra tử cung.
 • Buồng trứng: Có hai chức năng chính, vừa là nơi sản xuất trứng, vừa là nơi tạo ra các hormone điều hòa sinh lý. Ở giai đoạn dậy thì, hormone sinh sản tiết ra khiến trứng phát triển, dần chín và rụng xuống trong khi những quả trứng khác thì teo nhỏ và tan biến dần.

 Bộ phận sinh dục nữ còn trinh với hình ảnh màng trinh nguyên vẹn

hinh-anh-co-quan-sinh-duc-nu

Màng trinh là một màng mỏng, nằm cách cửa vùng kín khoảng 2-3cm. Tấm màng này thường bị rách trong lần giao hợp đầu tiên.

Màng trinh có hình dạng, kích thước và độ dày mỏng khác nhau ở từng người. Các dạng màng trinh có thể là dạng vòng, dạng sàng hoặc dạng vách…

Có quan điểm cho rằng màng trinh có thể bị rách khi nữ giới chơi thể thao, đi xe đạp hoặc chạy nhảy… Tuy nhiên, trong thực tế, màng trinh khá dày và co giãn tốt, có những bạn gái chỉ bị rách màng trinh trong lần sinh đẻ đầu tiên.

Khi màng trinh bị rách, bạn gái sẽ cảm thấy một giọt máu hồng chảy ra và cảm giác đau ê ẩm trong vùng kín. Dưới đây là hình ảnh bộ phận sinh dục phụ nữ với màng trinh đã rách.

Các bệnh thường gặp ở vùng kín nữ giới

Do cấu tạo đặc biệt của cơ quan sịnh dục nữ nên chỉ cần những thay đổi nhỏ của thời tiết hay do các hoạt động thường ngày cũng thể thể khiến vùng kín của nữ giới bị ngứa và có mùi hôi khó chịu nhưng cũng có một số trường hợp đặc biệt ngược lại vùng kín có mùi hôi nhưng lại không ngứa …

♠ Để hiểu biết thêm về các bệnh thường gặp ở vùng kín và cách chữa và phòng tránh mời các bạn theo dõi tiếp bài viết !

 1. Vùng kín có mùi hôi nhưng không ngứa là bị gì?

Mỗi ngày, vùng kín phụ nữ tiết ra một lượng dịch tiết vùng kín nhất định có tác dụng dưỡng ẩm, chống lại vi khuẩn xâm nhập sâu vào cơ quan sinh dục. Dịch tiết vùng kín có tính chất hơi sệt, kéo sợi, màu trắng sữa trông như lòng trắng trứng, có mùi hơi tanh.

Tuy nhiên nếu cơ thể có những bất thường hay biến động thì dịch tiết ra sẽ kèm theo các triệu chứng màu sắc bất thường, có mùi hôi, vùng kín ẩm ướt, ngứa ngáy,… ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe chị em.

nhung-bat-thuong-o-vung-kin-co-the-xuat-phat-tu-sinh-ly-hoac-benhly

Những bất thường ở vùng kín có thể xuất phát từ sinh lí hoặc bệnh lí

Hiện tượng vùng kín có mùi hôi nhưng lại không ngứa có thể là vấn đề sinh lý và bệnh lý trong cơ thể.

 • Do thay đổi nội tiết tố: Ở nữ giới, vào những ngày gần đến kinh nguyệt hay rụng trứng lượng nội tiết tố tăng đột biến khiến dịch tiết vùng kín ra nhiều hơn bình thường khiến vùng kín ẩm ướt và có mùi hôi nhưng hiện tượng này sẽ giảm dần khi bắt đầu chu lì kinh nguyệt bình thường.
 • Do mặc đồ lót quá chật: Vào những ngày thời tiết nóng nực, việc thường xuyên mặc đồ lót quá chật khiến vùng kín bị bó sát không thể thông thoát, dịch tiết vùng kín làm tăng mùi hôi khiến vùng kín có mùi khó chịu.
 • Ăn nhiều thực phẩm có mùi: Hành tây, tỏi, ớt, nước uống có cồn trong 1 thời gian dài khiến cơ thể tiết ra những mùi nặng do cơ thể giải phóng ra, đặc biệt vùng kín sẽ có mùi rất khó chịu.
 • Viêm vùng kín nhẹ: Những dấu hiệu khởi phát của căn bệnh viêm vùng kín khiến vùng kín có mùi hôi, dịch vùng kín tiết ra nhiều, ẩm ướt do vi khuẩn, nấm xâm nhập vào vùng kín gây ra.
viem-am-dao-giai-doan-dau-bieu-hien-vung-kin-co-mui-hoi

Viêm vùng kín ở giai đoạn đầu biểu hiện vùng kín có mùi hôi

 • Viêm vùng chậu: Căn bệnh này xảy ra do vi khuẩn xâm nhập từ cơ quan sinh dục tấn công vào tử cung, ban đầu, các triệu chứng rất ít chỉ thấy dịch tiết ra nhiều hơn, có mùi hôi khó chịu, vì không có hiện tượng nào nên chị em thường chủ quan không đi chữa trị kịp thời sẽ gây ra những cơn đau vùng bụng dưới, chảy máu bất thường, cơ thể mệt mỏi, dễ sốt,… và nguy hiểm nhất của viêm vùng chậu là xơ tắc vòi trứng, dính buồng trứng nên nguy cơ xảy ra vô sinh cao.
 • Bệnh xã hội: Các căn bệnh xã hội lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn, với biểu hiện khí hư tiết ra nhiều kèm theo mùi hôi, bệnh xã hội nếu không chữa trị gây ra những nguy hiểm không lường cho sức khỏe.

 2. Cách chữa trị vùng kín có mùi hôi nhưng không ngứa

Triệu chứng xuất hiện mùi hôi vùng kín nhưng không ngứa tùy theo vào từng nguyên nhân mà có cách chữa khác nhau. Để biết chính xác bản thân đang mắc bệnh gì cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám cụ thể, chị em không nên chủ quan, vì nếu gặp phải các căn bệnh viêm nhiễm gây nguy hiểm không nhỏ đến sức khỏe.

Nếu phụ nữ bị vùng kín có mùi hôi nhưng không ngứa xuất phát từ nguyên nhân sinh lí thì không cần quá lo lắng vì sau chu kì kinh nguyệt hiện tượng này sẽ tự mất đi.

Tùy vào từng lí do mà có cách điều trị khác nhau

Còn do các bệnh lí viêm nhiễm phụ khoa thì không thể chủ quan, hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để trực tiếp điều trị.

 Ngoài ra, là nữ giới cũng cần chú ý đến cách tự bảo vệ cơ quan sinh dục của mình:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày, khi vệ sinh chú ý không thụt rửa sâu vào vùng kín, không sử dụng xà phòng có chất tẩy rửa mạnh vì chúng có thể khiến mất cân bằng độ pH trong vùng kín, khiến khô rát và việc viêm nhiễm càng nặng hơn.
 • Khi vùng kín đang có mùi hôi không nên xịt thơm vùng kín vì như vậy không thể trị dứt điểm tình trạng này.
 • Chú ý quần áo, đặc biệt đồ lót phải mềm mại, thấm hút và thông thoáng.
 • Khi có chu kì kinh nguyệt thường xuyên thay tampon và băng vệ sinh 4 tiếng/lần.
 • Sau khi tắm và vệ sinh cần lau khô ráo hãy mặc quần áo
 • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ để hạn chế sự phát triển của bệnh
 • Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lí, tránh xa các chất kích thích, hạn chế ăn thực phẩm nặng mùi.

Để giúp chị em tìm được một địa chỉ thăm khám uy tín hãy đến Phòng khám phụ khoa 52 Nguyễn Trãi, với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, trang thiết bị y tế tiên tiến, quy trình thăm nhanh chóng, chi phí điều trị niêm yết công khai, minh bạch, mọi thông tin của bệnh nhân được giữ bảo mật.

Tác giả : Bác sỹ Nguyễn Trung Kiên

Các tìm kiếm liên quan đến cấu tạo cơ quan sinh dục nữ

 • cấu tạo bộ phận sinh dục nữ 3d
 • cấu tạo và chức năng của cơ quan sinh dục nam và nữ
 • cấu tạo bộ phận sinh dục nam
 • cấu tạo của “. cô bé”
 • những bộ phận sinh dục nữ đẹp nhất thế giới
 • lỗ tiểu của phụ nữ nằm ở đâu
 • cau tao am dao khi quan he
 • chức năng của cơ quan sinh dục nữ

Bác sĩ Phùng Thanh Vân chuyên khoa ngoại, chuyên khoa Phụ-Sản cấp I; Bác sĩ chuyên khoa Y-xã hội học cấp I, bác sĩ chuyên khoa Da liễu, bác sĩ Đa khoa (nội–ngoại-sản –nhi).
Bác sĩ Phùng Thanh Vân đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị gồm:
- Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, herpes sinh dục, mụn cóc sinh dục...
- Bệnh nam khoa: Xuất tinh sớm, suy giảm chức năng sinh dục, rối loạn cương dương, các bệnh về bao quy đầu, tinh hoàn, các bệnh về tuyến tiền liệt…
- Chẩn đoán và điều trị vô sinh ở nam giới, có rất nhiều bệnh nhân đã được chữa trị và có thể sinh con một cách tự nhiên.
- Bác sĩ Phùng Thanh Vân còn là một trong những bác sĩ phẫu thuật, mổ nội soi và vi phẫu các bệnh lý hệ tiết niệu sinh dục nam có tay nghề cao.

close