52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Thời gian làm việc: Từ 08h00 - 20h00 ( Các ngày trong tuần)
phong-kham-nam-hoc-ha-noi

Đơn Vị Y Tế Được Nhiều Người
Đón Nhận Nhất Ở Hà Nội

03.56.56.52.52 03.56.56.52.52
Trang chủ » Cẩm nang sức khỏe » [Xem ngay] Phụ nữ sau sinh nên ăn gì và kiêng gì để tốt mẹ khỏe con!

[Xem ngay] Phụ nữ sau sinh nên ăn gì và kiêng gì để tốt mẹ khỏe con!

Sau khi sinh nở, người phụ nữ cần có chế độ dinh dưỡng và kiêng cữ hợp lý để mau chóng phục hồi sức khỏe cũng như không ảnh hưởng đến sữa mẹ. Vậy phụ nữ sau sinh nên ăn gì và kiêng gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những loại thực phẩm phụ nữ sau sinh nên bổ sung và nên kiêng. Cùng tìm hiểu nhé.

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì và kiêng gì

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì?

Dù sinh thường hay sinh mổ, cơ thể của người mẹ vẫn yếu hơn bình thường. Hơn nữa, để tạo ra dòng sữa nhiều, thơm và mát, mẹ bầu cần phải có chế độ dinh dưỡng một cách hợp lý để đảm bảo cho sức khỏe và nguồn sữa dồi dào cho con.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thì những loại thực phẩm dưới đây là đáp án tốt nhất cho câu hỏi phụ nữ sau sinh nên ăn gì.

  • Thịt bò: Sau sinh, mẹ bầu thường mất khá nhiều máu, dẫn đến tình trạng thiếu máu. Chính vì vậy, thịt bò sẽ là giải pháp tối ưu để bổ sung lượng máu. Nếu các mẹ đang băn khoăn không biết chế biến thịt bò như thế nào để tạo ra món ăn bổ dưỡng thì các mẹ đừng lo lắng nhé, cháo thịt bò là món ăn bổ máu cực cao mà các mẹ có thể tham khảo.
  • Cá hồi: Đây là loại cá có chứa nhiều chất béo DHA cần thiết cho sự phát triển thần kinh của trẻ nhỏ. Hơn thế nữa, DHA trong cá hồi cũng giúp cải thiện tâm trạng, đóng vai trò trong việc phòng tránh trầm cảm sau sinh rất tốt. Vì vậy, cá hồi là món ăn mà các mẹ sau sinh nên ăn.
  • Trứng: Trứng gà không chỉ là nguồn cung cấp protein lý tưởng mà còn chứa rất nhiều vitamin D – dưỡng chất cần thiết cho sự phá triển của bộ xương trẻ. Phụ nữ sau sinh nên ăn 1-2 quả trứng vào buổi sảng. Lưu ý, không được ăn trứng chưa chín kỹ hoặc mới trần qua, như vậy bạn sẽ rất dễ bị vi khuẩn tấn công.
  • Các loại rau củ: Các loại rau củi như rau ngót, rau đay, mồng tơi, rau lang,… là các loại rau củ cần thiết giúp nhuận tràng cũng như khơi thông nguồn sữa mẹ mà các chị em phụ nữ sau sinh nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
  • Các loại trái cây: Sau sinh, các mẹ nên bổ sung các loại trái cây như cam, quýt, cà chua, đu đủ, bưởi,…. để bổ sung sự thiếu hụt vitamin, tăng cường miễn dịch và sức đề kháng cho phụ nữ sau sinh.
  • Tinh bột: Phụ nữ sau sinh nên ăn gì? – Thực phẩm giàu tinh bột như ngũ cốc, bánh mì, cơm, mì sợi, khoai tây,… là những loại thực phẩm mà phụ nữ sau khi sinh cần bổ sung. Bởi tinh bột sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể, nếu không có các chất này sẽ khiến các mẹ có cảm giác đói nhiều hơn, gây mệt lả, kiệt quệ.
  • Đường: Bên cạnh những thực phẩm như rau củ, trái cây, tinh bột, đạm,… các mẹ còn đặt ra câu hỏi phụ nữ sau sinh nên ăn gì nữa không? Các mẹ có thể bổ sung các loại đường như đường trắng, đường cát, đường mía, mật ong, đường phèn, các loại đường hoa quả,… để cung cấp chất dinh dưỡng cho cả mẹ và con. Hơn nữa, các loại đường này còn giúp thúc đẩy sự phát triển các tổ chức não của trẻ con và giúp vết thương của mẹ mau chóng lành hơn.

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì

Xem thêm:

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai và tránh thai hiệu quả

Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu cần chú ý những gì trong chế độ ăn uống?

Phụ nữ sau sinh nên kiêng ăn gì?

Theo bác sỹ chuyên Sản phụ khoa I Bùi Thị Minh Huệ – phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cho biết thêm: phụ nữ sau khi sinh cần bổ sung chất dinh dưỡng đa dạng, tuy nhiên không phải loại thực phẩm nào cũng phù hợp với chị em phụ nữ sau khi sinh và cho con bú.

Dưới đây là những loại thực phẩm mà các mẹ sau khi sinh, đặc biệt là đang cho con bú nên chú ý, thậm chí là không nên ăn.

  • Đồ nếp: Mặc dù các món ăn làm từ gạo nếp có chứa nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng calo cao, rất tốt cho các mẹ gọi sữa về. Tuy nhiên, nếu sản phụ sinh mổ hoặc có vết rạch tầng sinh môn thì trong thời gian vết thương chưa lành, tốt nhất không nên ăn đồ nếp. Bởi đồ nếp có tính nóng, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến vết thương bị mưng mủ.
  • Hải sản ngoài biển sâu: Các loại hải sản đánh bắt ở xa bờ như cá kình, cá kiếm, cá thu,.. có chứa hàm lượng thủy ngân nhất định. Chính vì vậy các mẹ cho con bú nếu ăn vào có tiết qua sữa sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, các mẹ sau sinh cũng không nên ăn các loại cua, cá, ốc,… vì đây là nhóm thực phẩm có tính hàn, tanh, có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu, không tốt cho vết thương của chị em sau sinh.
  • Các chất kích thích: Phụ nữ sau sinh nên kiêng gì? Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… là những chất mà chị em phụ nữ sau sinh nên tránh xa. Bởi các chất này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn sữa mẹ khiến trẻ sơ sinh dễ bị suy nhược, tăng cân bất thường.
  • Gia vị có tính cay, nóng: Sau sinh và trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, các chị em phụ nữ cần hạn chế tối đa các gia vị có tính cay nóng như ớt, gừng, hạt tiêu,… Nếu sử dụng, thực phẩm cay sẽ đi qua sữa mẹ, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.
  • Tỏi: Đây là loại gia vị có mùi khá nặng và tồn tại rất lâu trong sữa mẹ. Vì vậy khi mẹ cho con bú đồ ăn có chứa tỏi sẽ khiến trẻ rất khó chịu.
  • Đồ ăn nhanh: Đây cũng là thực phẩm nằm trong danh sách các thực phẩm mẹ sau khi sinh nên kiêng. Bởi thực tế các loại đồ ăn nhanh như mì tôm, snack, khoai tây chiên,… thường nghèo dinh dưỡng, nhiều dầu mỡ, dễ gây kích ứng hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh.

Hiểu rõ phụ nữ sau sinh nên ăn gì và kiêng gì sẽ giúp các chị em phụ nữ có chế độ dinh dưỡng hợp lý, mau chóng phục hồi sức khỏe và có nguồn sữa dồi dào, chất lượng dành cho em bé. Ngoài ra, chị em cũng cần chú ý ngủ đủ giấc, thư giãn tinh thần và có người chia sẻ trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Mọi băn khoăn, thắc mắc xin vui lòng chat Tại đây hoặc gọi điện đến số điện thoại 03.56.56.52.52 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Tham vấn y khoa: Bác sỹ chuyên Sản phụ khoa I Bùi Thị Minh Huệ

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi

Bác sĩ Phùng Thanh Vân chuyên khoa ngoại, chuyên khoa Phụ-Sản cấp I; Bác sĩ chuyên khoa Y-xã hội học cấp I, bác sĩ chuyên khoa Da liễu, bác sĩ Đa khoa (nội–ngoại-sản –nhi).
Bác sĩ Phùng Thanh Vân đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị gồm:
- Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, herpes sinh dục, mụn cóc sinh dục...
- Bệnh nam khoa: Xuất tinh sớm, suy giảm chức năng sinh dục, rối loạn cương dương, các bệnh về bao quy đầu, tinh hoàn, các bệnh về tuyến tiền liệt…
- Chẩn đoán và điều trị vô sinh ở nam giới, có rất nhiều bệnh nhân đã được chữa trị và có thể sinh con một cách tự nhiên.
- Bác sĩ Phùng Thanh Vân còn là một trong những bác sĩ phẫu thuật, mổ nội soi và vi phẫu các bệnh lý hệ tiết niệu sinh dục nam có tay nghề cao.

close