52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Thời gian làm việc: Từ 08h00 - 20h00 ( Các ngày trong tuần)
phong-kham-nam-hoc-ha-noi

Đơn Vị Y Tế Được Nhiều Người
Đón Nhận Nhất Ở Hà Nội

03.56.56.52.52 03.56.56.52.52
Trang chủ » Sức khỏe sinh sản » Sạch kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

Sạch kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

Sạch kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? sạch kinh bao nhiêu ngày thì quan hệ dễ thụ thai? Là thắc mắc của nhiều chị em nữ giới gửi về cho các bác sỹ chuyên Sản phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội. Trong bài viết này, các bác sỹ của phòng khám sẽ giúp chị em giải đáp thắc mắc trên và hiểu rõ hơn về sự rụng trứng, từ đó có kế hoạch mang thai và sinh con cụ thể.

soi trứng

Tìm hiểu về sự rụng trứng

Rụng trứng sẽ xảy ra theo chu kỳ mỗi tháng 1 lần. Về quá trình, điểm đầu tiên là nang buồng trứng – nơi nuôi dưỡng noãn đến khi đủ kích thước và điều kiện thì trứng rụng. Nếu không có gì bất thường thì trứng sau khi rụng sẽ đi tới tử cung thông qua ống dẫn trứng.

Tại buồng tử cung, nếu trứng gặp tinh trùng thì sẽ thụ tinh và bắt đầu làm tổ. Nếu không, trứng sẽ tiêu đi, lớp niêm mạc tử cung bong ra và bị đào thải ra ngoài tạo hiện tượng kinh nguyệt.

Nếu có quan hệ tình dục vào ngày rụng trứng thì chị em rất dễ mang thai. Bởi thời điểm rụng trứng chính là “thời điểm vàng” để tinh trùng gặp trứng và thụ tinh và mang thai.

Sạch kinh bao nhiêu ngày thì trứng rụng?

Thông thường, sự rụng trứng diễn ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt và dựa vào kỳ kinh nguyệt của mỗi người để đưa ra dự đoán về ngày rụng trứng.

 • Đối với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì trứng có thể rụng vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Do đó nếu quan hệ vào ngày thứ 12, 13,14, 15 của chu kỳ thì khả năng mang thai là rất cao.
 • Đối với chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày thì trứng thường rụng vào ngày thứ 15 của chu kỳ và ngày 13,14,15 có quan hệ tình dục sẽ có khả năng thụ thai cao nhất.
 • Nếu chu kỳ kinh ngắn hơn, dưới 21 ngày thì sự rụng trứng diễn ra ngày thứ 7 và ngày dễ thụ thai nhất là ngày 5, 6, 7.
 • Chị em có chu kì kinh nguyệt trên 35 ngày được cho là có kỳ kinh nguyệt dài và rất khó để dự đoán ngạy rụng trứng.

Chị em cũng cần lưu ý rằng, cách tính này chỉ mang tính tương đối chứ không phải chính xác hoàn toàn. Bởi cơ địa mỗi người là khác nhau nên thời gian rụng trứng cũng có thể khác nhau.

Vì thế để xác định chính xác thời gian rụng trứng thì chị em có thể dùng que thử rụng trứng hoặc tiến hành đi soi trứng, trong đó cách xác định ngày rụng trứng bằng phương pháp soi trứng là cách làm chính xác, nhanh chóng nhất.

Tư vấn soi trứng ( siêu âm canh trứng): TẠI ĐÂY

Vậy sạch kinh bao nhiêu ngày thì đi soi trứng là chuẩn nhất?

Rất nhiều chị em dựa theo chu kỳ kinh nguyệt để dự đoán ngày trứng rụng nhưng khi tiến hành quan hệ trong các ngày này vẫn không thụ thai thành công.

Ngày nay với sự phát triển của y học hiện đại, chị em có thể sử dụng thêm các công cụ như dùng que thử rụng trứng hoặc soi trứng (siêu âm canh trứng) để nhanh đậu thai và sớm có tin vui hơn. Trong đó hình thức soi trứng được nhiều chị em lựa chọn hơn bởi tính chuẩn xác của nó.

Còn đối với vấn đề sạch kinh bao nhiêu ngày soi trứng là chuẩn xác nhất? thì nó còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

 • Nếu đi khám vô sinh – hiếm muộn tổng quá, trong đó bao gồm cả chất lượng trứng thì ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt nên đi siêu âm ngay. Các bác sỹ sẽ đếm số lượng nang noãn thứ cấp, định hình khả năng phát triển noãn và chẩn đoán tình trạng bệnh
 • Nếu chỉ muốn siêu âm nang noãng thông thường, xem hết kinh bao nhiêu ngày thì trứng rụng thì chị em nên đi siêu âm từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh (với người có vòng kín là 28 ngày), ngày thứ 12 của chu kỳ kinh (với người vòng kinh là 30 ngày). Kích thước nang noãn sẽ được kiểm tra liên tục, khi được khoảng từ 20-28mm là trứng rụng sẽ đạt chất lượng tốt nhất và khả năng mang thai là rất cao.
 • Ngoài ra, để hạn chế mức chi phí thấp nhất cho việc soi trứng (siêu âm canh trứng) thì chị em nên dùng que thử rụng trứng tại nhà trước. Khi thấy vạch 2 vạch trên que thử thì nên đi soi trứng. Tư vấn soi trứng ( siêu âm canh trứng): TẠI ĐÂY

Sạch kinh boa nhiêu ngày thì rụng trứng

Khi nào xảy ra trường hợp không rụng trứng?

Trường hợp trứng không rụng có thể do một số nguyên nhân sau:

 • Chị em đang mắc một số bệnh lý phụ khoa như đa nang buồng trứng, buồng trứng bị suy thoái, cường giáp hay suy giáp…
 • Do sử dụng một số thuốc ngăn chặn sự rụng trứng như thuốc chống trầm cảm, hóa trị…
 • Phụ nữ mang thai và sử dụng thuốc tránh thai liên tục, phụ nữ qua tuổi mãn kinh sẽ không rụng trứng.
 • Tâm lý quá căng thẳng và lo âu kéo dài, cơ thể yếu và thể trạng không ổn định cũng có thể khiến cho chu kỳ kinh nguyệt không xảy ra và trứng không rụng.

Những điều thú vị liên quan đến sự rụng trứng của chị em.

 • Một quả trứng trong mỗi chu kỳ chỉ sống được khoảng 12 đến 24 giờ sau khi rụng khỏi buồng trứng.
 • Hầu hết mỗi chu kỳ chỉ có 1 quả trứng được rụng.
 • Ngay cả khi sự rụng trứng không diễn ra thì kinh nguyệt vẫn diễn ra bình thường.
 • Sự rụng trứng vẫn có thể diễn ra khi chu kỳ kinh nguyệt không xuất hiện
 • Trứng không được thụ tinh sẽ được hấp thụ vào nội mạc tử cung

Hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt cũng như nắm bắt được thời điểm rụng trứng sẽ giúp chị em chủ động hơn trong việc mang thai cũng như phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

Trên đây là những thông tin về vấn đề rụng trứng ở chị em nữ giới. Hi vọng rằng thông qua những thông tin này sẽ giúp chị em biết được sạch kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng và có biện pháp quan hệ tình dục để nâng cao khả nặng thụ thai hoặc tránh thai hiệu quả.

Nếu còn có thắc mắc gì về các vấn đề sản phụ khoa và sức khỏe sinh sản, chị em hãy liên hệ số điện thoại: 03.56.56.52.52 hoặc đặt câu hỏi TẠI ĐÂY để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương

Bác sĩ Phùng Thanh Vân chuyên khoa ngoại, chuyên khoa Phụ-Sản cấp I; Bác sĩ chuyên khoa Y-xã hội học cấp I, bác sĩ chuyên khoa Da liễu, bác sĩ Đa khoa (nội–ngoại-sản –nhi).
Bác sĩ Phùng Thanh Vân đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị gồm:
- Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, herpes sinh dục, mụn cóc sinh dục...
- Bệnh nam khoa: Xuất tinh sớm, suy giảm chức năng sinh dục, rối loạn cương dương, các bệnh về bao quy đầu, tinh hoàn, các bệnh về tuyến tiền liệt…
- Chẩn đoán và điều trị vô sinh ở nam giới, có rất nhiều bệnh nhân đã được chữa trị và có thể sinh con một cách tự nhiên.
- Bác sĩ Phùng Thanh Vân còn là một trong những bác sĩ phẫu thuật, mổ nội soi và vi phẫu các bệnh lý hệ tiết niệu sinh dục nam có tay nghề cao.

close