52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Thời gian làm việc: Từ 08h00 - 20h00 ( Các ngày trong tuần)
phong-kham-nam-hoc-ha-noi

Đơn Vị Y Tế Được Nhiều Người
Đón Nhận Nhất Ở Hà Nội

03.56.56.52.52 03.56.56.52.52
Trang chủ » HIV » Thời gian xét nghiệm HIV chính xác

Thời gian xét nghiệm HIV chính xác

Các chuyên gia cho biết, xét nghiệm HIV là cách duy nhất để phát hiện sự tồn tại của virus HIV (human immunodeficiency virus) trong máu người bệnh. Đây là việc làm cần thiết với những người đã để xảy ra hành vi nguy cơ lây nghiễm. Tuy nhiên, không phải càng đi xét nghiệm sớm càng dễ phát hiện bệnh. Đối với virus HIV, phải cần có thời gian chờ đủ để cơ thể sản sinh ra kháng thể. Vậy, thời gian xét nghiệm HIV chính xác nhất là khi nào?

Vì sao phải xét nghiệm HIV

Thông qua các kĩ thuật chuyên môn, bác sĩ sẽ dễ dàng phát hiện ra kháng thể virus hay bản thân virus HIV (human immunodeficiency virus) trong mẫu máu hay dịch sinh học của người bệnh. Đây chính là quá trình xét nghiệm HIV dành cho những người đã xảy ra hành vi nguy cơ lây nhiễm.

Xem thêm : Xét nghiệm HIV test nhanh có chính xác không?

thoi-gian-xet-nghiem-hiv-chinh-xac1

Như đã nói ở trên, xét nghiệm HIV là cách duy nhất giúp người chắc chắn mình có bị lây nhiễm bệnh hay không.

Các chuyên gia cho biết, do thời kỳ ủ bệnh có thể kéo dài đến cả năm trời nên người nhiễm HIV vẫn khỏe mạnh bình thường. Khi nhìn bề ngoài không thể biết được một người có nhiễm HIV hay không mà chỉ có xét nghiệm mới cho kết quả chính xác.

Theo đó, ngay cả khi ở giai đoạn nhiễm HIV có triệu chứng hoặc giai đoạn AIDS thì các biểu hiện của bệnh vẫn không điển hình mà phụ thuộc vào triệu chứng của các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác như viêm phổi, tiêu chảy, loét miệng,… gây khó khăn trong việc chẩn đoán.

Bên cạnh đó, xét nghiệm HIV sẽ giúp giải tỏa băn khoăn lo lắng cho người có hành vi nguy cơ lây nhiễm. Khi kết quả xét nghiệm HIV là “âm tính” sẽ giải tỏa được những băn khoăn lo lắng về tình trạng nhiễm HIV của mình. Ngay cả trong trường hợp kết quả xét nghiệm là “dương tính” thì điều đó cũng giúp bạn dự phòng lây nhiễm HIV cho người thân, các chuyên gia sẽ tư vấn kĩ lưỡng, giúp bạn có kế hoạch tốt hơn cho cuộc sống và tiếp cận điều trị cũng như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kịp thời.

Những ai cần xét nghiệm HIV

thoi-gian-xet-nghiem-hiv-chinh-xac2

Virus HIV sẽ tấn công và sinh sôi nảy nở trong máu người bệnh, thông qua các con đường cơ bản như: quan hệ tình dục không an toàn, sử dụng chung kim tiêm, hay để vết thương hở của mình tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh,… Ngoài ra, HIV còn có thể lây truyền từ mẹ sang con.

Những đối tượng đã để xảy ra các hành vi nguy cơ trên cần đi làm xét nghiệm HIV để biết rõ về tình trạng sức khỏe của mình. Các chuyên gia khuyên rằng, ngay khi nghi ngờ mình bị nhiễm HIV, người bệnh cần theo dõi kĩ những dấu hiệu bất thường trên cơ thể mình như: Sưng hạch, da nổi mẩn đỏ, sút cân không rõ lý do, cơ thể mệt mỏi, hay sốt nhẹ về chiều,… Nếu gặp phải những triệu chứng trên đây, bạn cần tới sơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn kịp thời.

Thời gian xét nghiệm HIV chính xác nhất

Rất nhiều người ngay khi để xảy ra các hành vi nguy cơ lây nhiễm đều muốn đi làm xét nghiệm ngay. Điều này hoàn toàn sai lầm, bởi HIV không phải là căn bệnh “xét nghiệm càng sớm càng tốt”.

thoi-gian-xet-nghiem-hiv-chinh-xac3

Thông thường xét nghiệm HIV gồm 2 loại: Loại thứ nhất nhằm tìm ra kháng thể kháng HIV, loại thứ hai nhằm tìm ra chính bản thân virus HIV. Đối với phương pháp chẩn đoán HIV, người ta sử dụng loại xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV trong máu, bao gồm cả test nhanh, Elisa, Western Blot… và đây là phương pháp được áp dụng phổ biến. Còn xét nghiệm PCR nhằm tìm ra bản thân virus HIV thường chỉ áp dụng trong chẩn đoán nhiễm HIV sớm cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV.

Theo đó, các chuyên gia cho biết, kháng thể virus HIV cần có thời gian để sinh sôi nảy nở, nên đòi hỏi thời gian “chờ” để kết quả xét nghiệm chính xác hơn. Vậy, thời gian xét nghiệm HIV chính xác nhất là khi nào? Câu trả lời là 3 tháng kể từ khi xảy ra hành vi nguy cơ. Khoảng thời gian này gọi là “thời kỳ cửa sổ”, số rất ít trường hợp có thể dài hơn, lên đến 6 tháng.

Các mốc thời gian làm xét nghiệm HIV để cho kết quả chính xác gồm:

  • Xét nghiệm lần thứ 1: Thời điểm sau 3 tháng kể từ khi có hành vi nguy cơ lây nhiễm.
  • Xét nghiệm lần thứ 2: Sau lần thứ nhất 3 tháng. (Trong khoảng thời gian này, người bệnh không được có những hành vi nguy cơ mới).

Như vậy, khoảng thời gian ít nhất 3 tháng sau khi nghi ngờ mình tiếp xúc với mầm bệnh được xem là mốc thời gian an toàn cho xét nghiệm tầm soát HIV nói chung.

Đến đâu để xét nghiệm HIV chính xác?

Để có kết quả xét nghiệm HIV chính xác thì việc lựa chọn một địa điểm y tế chuyên khoa uy tín cũng là việc làm cần thiết. Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi từ lâu đã trở thành địa chỉ được nhiều người bệnh tin tưởng trong việc thực hiện xét nghiệm HIV nơi riêng và khám chữa đa dạng xác bệnh lý nam, phụ khoa nói chung. Tại đây:

thoi-gian-xet-nghiem-hiv-chinh-xac4

  • Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa với hơn 40 năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp làm xét nghiệm HIV nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm tin tưởng.
  • Người bệnh sẽ không còn phải mệt mỏi chờ xếp hàng đến lượt hay làm những thủ tục hành chính rườm rà ở bệnh viện công, hay nhiều phòng khám tư chất kém chất lượng khác.
  • Mẫu xét nghiệm được xử lý 100% tại phòng lab của phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi với các thiết bị xét nghiệm hiện đại được nhập khẩu nước ngoài, theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.
  • Đặc biệt, thời gian chờ lấy kết quả nhanh chóng, chỉ 1h sau khi thực hiện xét nghiệm.
  • Việc xét nghiệm HIV hoàn toàn ẩn danh, mọi thông tin người bệnh đều được bảo mật tuyệt đối.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ số điện thoại: 0359565252 – 03.56.56. 5252 hoặc cổng chát trực tuyến tại cổng website của phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi.

Địa chỉ phòng khám: Số 52 Nguyễn Trãi, P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội.

Tác giả : Bác sỹ Ngô Việt Thành

close