52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Thời gian làm việc: Từ 08h00 - 20h00 ( Các ngày trong tuần)
phong-kham-nam-hoc-ha-noi

Đơn Vị Y Tế Được Nhiều Người
Đón Nhận Nhất Ở Hà Nội

03.56.56.52.52 03.56.56.52.52
Trang chủ » Bệnh phụ khoa » Phá thai » Phá Thai An Toàn » [Bác sỹ chuyên khoa] Phá thai an toàn như thế nào?

[Bác sỹ chuyên khoa] Phá thai an toàn như thế nào?

 DANH MỤC

 1. Phá thai an toàn là gì?

 2. Có những cách phá thai nào

 3. Ưu nhược điểm của những cách phá thai hiện nay

 4. Cách phá thai an toàn trong tháng đầu tiên

 5. Cách phá thai dân gian tại nhà an toàn

6. Phá thai bằng bài thuốc dân gian có an toàn không?

7. Tiêu chí đánh giá phòng khám phá thai chất lượng

 Phá thai an toàn là gì?

Phá thai được định nghĩa y học như thuật ngữ về một sự kết thúc thai nghén bằng cách loại bỏ hay lấy phôi hay thai nhi khỏi tử cung trước khi đến hạn sinh nở. Ở người và các giống loài khác, một sự phá thai có thể xảy ra một cách tự nhiên vì biến chứng trong quá trình mang thai, hay do cố ý gây ra.

Phá thai an toàn là phương pháp chấm dứt sự phát triển của thai nhi bằng các phương pháp nội khoa hay ngoại khoa. Dù sử dụng bất cứ phương pháp nào cũng phải đảm bảo sức khỏe cũng như khả năng sinh sản sau này của thai phụ.

Xem thêm : Cách giảm đau bụng kinh khi phá thai.

Địa chỉ phá thai an toàn ở hà nội

Địa chỉ phá thai an toàn ở hà nội

 Có những cách phá thai an toàn nào?

Hiện nay có 2 phương pháp phá thai đó là phá thai nội khoa và phá thai ngoại khoa.

 • Phá thai nội khoa tức là chỉ dùng thuốc để phá thai mà không cần phải can thiệp bất cứ dụng cụ nào từ bên ngoài vào. So với phương pháp phá thai ngoại khoa, thì phá thai bằng thuốc mang lại độ an toàn cao hơn.

  dia-chi-pha-thai-an-toan-o-ha-noi2

  Phá thai nội khoa

 • Phá thai ngoại khoa là việc thực hiện các biện pháp phá thai có can thiệp bằng những phương tiện máy móc hiện đại để can thiệp vào bên trong tử cung nhằm giúp loại bỏ thai ra khỏi cơ thể thai phụ với mục đích đình chỉ thai nghén. Các biện pháp phá thai ngoại khoa thông dụng gồm có hút thai, nạo thai, nong gắp thai.
dia-chi-pha-thai-an-toan-o-ha-noi1

Phá thai ngoại khoa

 Ưu điểm – Nhược điểm của các phương pháp phá thai hiện nay

Phương pháp Nạo thai

nao-thai

Phương pháp Nạo thai

Nạo thai được áp dụng đối với thai nhi dưới 12 tuần tuổi. Thai càng lớn, tỉ lệ tổn thương, gây biến chứng càng cao. Bởi vậy chị em nếu quyết định phá thai nên thực hiện sớm. Phương pháp này bác sĩ sẽ tiến hành nong rộng cổ tử cung sau đó đưa dụng cụ nạo thai ( giống như thìa) để lấy phôi thai, rau thai ra ngoài.

 • Ưu điểm: Chi phí rẻ hơn so với các phương pháp khác, có thể sử dụng đối với thai lớn.
 • Nhược điểm: Nạo thai gây đau đớn hơn, tỷ lệ biến chứng cũng cao hơn. Đòi hỏi bác sĩ phải có kỹ thuật cao, giàu kinh nghiệm thực hiện. Nếu không rất dễ dẫn đến thủng tử cung, chảy máu tử cung, nhiễm trùng…

Phương pháp Hút thai

hut-thai

Phương pháp Hút thai

Hút thai là phương pháp truyền thống vẫn được sử dụng tại nhiều cơ ở y tế, áp dụng đối với thai nhi dưới 8 tuần tuổi. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa ống nhỏ bằng nhựa vào trong tử cung qua cổ tử cung. Ống nhựa sẽ được nối với bơm điện hoặc bơm tay để hút thai ra ngoài.

 • Ưu điểm : Thủ thuật được thực hiện khá nhẹ nhàng, ít đau đớn, ít gây biến chứng, chi phí phải chăng
 • Nhược điểm: Phải được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín, được trang bị phòng tiểu phẫu vô trùng tuyệt đối và do bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm thực hiện. Nếu không sẽ gây những biến chứng nguy hiểm, chị em chú ý lựa chọn cơ sở phá thai.

==>>Chi tiết: Quy trình hút tháng 5 tuần tuổi

Phá thai bằng thuốc

pha-thai-bang-thuoc

Phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là phương pháp được nhiều chị em quan tâm lựa chọn hiện nay. Đây còn được gọi là phương pháp phá thai nội khoa, áp dụng đối với thai nhi dưới 7 tuần tuổi và chống chỉ định đối với thai phụ mắc thiếu máu nặng, máu khó đông, bệnh tim…

Thuốc phá thai có tác dụng kích thích co bóp tử cung, đưa thai nhi ra ngoài như sảy thai tự nhiên, không cần tác động của phương pháp ngoại khoa.

 • Ưu điểm: Tránh được các biến chứng như nhiễm trùng, thủng tử cung, chảy máu tử cung, .. biến chứng dẫn đến vô sinh. Phá thai bằng thuốc cũng dễ dàng thực hiện, kín đáo, ít ảnh hưởng đến tâm lý chị em
 • Nhược điểm: Một số ít trường hợp sót thai, sót dịch… cần thực hiện các phương pháp phá thai khác.
  Bài viết liên quan : Phá thai bằng thuốc bao nhiêu tiền

Phương pháp phá thai không đau

pha-thai-khong-dau

Phương pháp phá thai không đau

Đây là phương pháp được các chuyên gia đánh giá an toàn, hiệu quả nhất hiện nay. Được sử dụng đối với thai dưới 7 tuần tuổi, phù hợp với nhiều tình trạng sức khỏe thai phụ.

Với phương pháp phá thai không đau, thai phụ sẽ được gây tê cục bộ trong thời gian ngắn trước khi thực hiện thủ thuật. Giúp thai phụ không cảm thấy đau đớn, thuận lợi cho thủ thuật diễn ra thuận lợi. Phương pháp sử dụng ống nhỏ mềm, đưa vào tử cung với thiết bị trực quan, hình ảnh trên máy tính giúp bác sĩ theo dõi. Tiến hành thủ thuật nhanh chóng hơn, xác định chính xác vị trí thai nhi, đảm bảo không đau, không biến chứng, không gây tổn thương cho tử cung.

 • Ưu điểm: Thủ thuật nhanh chóng, hoàn toàn không gây đau đớn, không xảy ra các biến chứng sót thai, tổn thương tử cung, thời gian phục hồi nhanh chóng. Không gây ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này.
 • Nhược điểm: Chi phí cao hơn so với các phương pháp khác.

 Cách phá thai an toàn trong tháng đầu tiên

Trong những tháng đầu mang thai, chị em có những biểu hiện của thai kỳ như nôn nghén, chậm kinh, buồn nôn, ốm…Trong thời gian này, chị em muốn phá thai có thể áp dụng 1 trong 2 phương pháp phá thai bằng thuốc hoặc hút thai.

Cách phá thai an toàn trong tháng đầu tiên

Cách phá thai an toàn trong tháng đầu tiên

Phá thai trong tháng đầu tiên bằng thuốc

Đây là phương pháp phá thai nội khoa, uống thuốc phá thai để đưa thai nhi ra ngoài, gây xảy thai giống như phương pháp phá thai tự nhiên.

Điều kiện của phá thai bằng thuốc

 • Thai nhi nằm trong tử cung của mẹ (phát hiện qua siêu âm)
 • Thai nhi dưới 6 tuần tuổi, kích thước đủ nhỏ để thuốc có thể phát huy tác dụng.
 • Tình trạng sức khỏe thai phụ hoàn toàn bình thường, không mắc bệnh máu khó đông, không mắc các vấn đề về gan và thận, không bị thiếu máu…

Ưu điểm của phá thai bằng thuốc

 • Do không phải can thiệp ngoại khoa nên phá thai bằng thuốc hạn chế được các biến chứng như: Không gây viêm nhiễm, tổn thương tử cung thấp.
 • Phương pháp phá thai bằng thuốc khá kín đáo, thầm lặng, đáp ứng được tâm lý của các chị em.

Nhược điểm của phá thai bằng thuốc

 • Thuốc gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, chóng mặt, đau bụng, ra máu vùng kín kéo dài..
 • Nhiều trường hợp dùng thuốc phá thai dễ gặp các biến chứng sót thai, sót nhau thai, đau bụng, rong kinh, rong huyết… xảy ra do thai phụ tùy tiện phá thai bằng thuốc tại nhà hoặc phá thai tại các phòng khám chui, không bảo đảm uy tín, chất lượng.
 • Tỉ lệ thành công của phá thai bằng thuốc thường thấp, chị em có thể phải phá thai lần hai, chi phí phá thai gia tăng không cần thiết.
 • Dù phá thai bằng thuốc đã kết thúc nhưng chị em vẫn có thể bị rối loạn kinh nguyệt sau một thời gian dài; ra nhiều máu, đe dọa nguy cơ thiếu máu…

♦ Chú ý: Phá thai bằng thuốc được đánh giá là phương pháp phá thai khá an toàn trong các phương pháp. Chị em muốn phá thai trong tháng đầu tiên bằng thuốc cần phải đến địa chỉ phá thai an toàn để thăm khám và kiểm tra, bảo đảm có đầy đủ tiêu chuẩn của phá thai bằng thuốc an toàn.

Cách phá thai trong tháng đầu tiên bằng hút thai

Hút thai là phương pháp phá thai ngoại khoa, trong đó, bác sĩ sẽ sử dụng ống hút nhỏ bằng nhựa đưa qua cổ tử cung, vào đến tử cung của nữ giới để hút phôi thai ra ngoài. Thời gian tiến hành hút thai thường chỉ mất từ 15-20 phút.

Điều kiện của hút thai

Chị em không bị viêm nhiễm phụ khoa. Đối với các trường hợp bị viêm nhiễm, bác sĩ buộc phải tiến hành điều trị ổn định viêm nhiễm trước khi tiến hành hút thai.

Ưu điểm hút thai an toàn

 • Chị em hút thai có thời gian đau bụng và ra máu ít hơn phá thai bằng thuốc.
 • Phá thai trong độ tuổi phù hợp có tỉ lệ thành công cao, ít phải hút lại.

Nhược điểm hút thai

 • Cũng như các phương pháp phá thai khác, hút thai cũng có thể xảy ra các biến chứng như sót thai, sót nhau thai, rong kinh, rong huyết, thủng và rách cổ tử cung…

♦ Chú ý: Hút thai là thủ thuật kết thúc thai nghén trong tháng đầu tiên của thai kỳ. Thủ thuật hút thai an toàn phải bảo đảm thực hiện tại các phòng tiểu phẫu vô trùng, các thiết bị y tế được tiệt trùng, tiệt khuẩn; do đích thân các y bác sĩ chuyên khoa có tay nghề và được đào tạo thực hiện.

 Cách phá thai dân gian an toàn tại nhà

1. Phá thai bằng rau ngót

Rau ngót có tính mát và chứa nhiều vitamin, rất hữu ích cho cơ thể sản phụ sau sinh. Sử dụng rau ngót sẽ giúp thai phụ loại sạch sản dịch ra khỏi tử cung, tăng cường sức đề kháng và lượng sữa cho mẹ.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, trong rau ngót có chứa nhiều papaverin, việc dùng rau ngót giã lấy nước uống mỗi ngày sẽ làm tăng các cơn co bóp tử cung, giãn cơ trơn mạch máu và gây nguy cơ sảy thai cao. Do đó, đối với những chị em đang mang thai, đặc biệt là mang thai giai đoạn đầu cần phải hạn chế loại rau này.

2. Cách phá thai từ rau răm

Rau răm là một trong những bài thuốc dân gian có tác dụng chữa cảm cúm, đau bụng và tiêu chảy. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là loại thực phẩm không nên ăn khi mang thai.

Thai phụ dùng nhiều rau răm sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi, có thể bị rong huyết, chảy máu kéo dài và sảy thai.

3. Cách phá thai bằng rau sam

Theo nghiên cứu, trong rau sam có chiết xuất của P.Oleracea, gây kích thích tử cung. Nếu chị em mang thai từ 1-3 tháng đầu của thai kỳ mà ăn nhiều rau sam thì nguy cơ sảy thai rất cao.

4. Các thực phẩm gây sảy thai khác

Rau chùm ngây chứa chất alpha sitosterol khiến tử cung và cổ tử cung co bóp mạnh, dễ gây sảy thai.

Nước dừa có tính mát, lợi tiểu, đẹp da và phòng ngừa sỏi thận, mang lại lợi ích cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu bạn uống nhiều nước dừa trong ba tháng đầu thai kì thì cũng dễ gây sảy thai.

 Cách phá thai dân gian bằng các bài thuốc tự nhiên có an toàn?

Phá thai bằng rau ngót, nước dừa, rau sam hay thậm chí là mướp đắng … là những cách phá thai dân gian mà chị em thường rỉ tai nhau. Thực tế, những thực phẩm này thường được khuyến khích dùng cho thai phụ sau khi sinh con xong, vì chúng gây co bóp tử cung, giúp làm rạch rau thai.

Cách phá thai dân gian có thành công hay không còn tùy vào từng trường hợp. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là một việc làm phản khoa học, không phải là phương pháp phá thai an toàn bởi nó gây nhiều đau đớn và đe dọa nguy hiểm cho sức khỏe thai phụ.

Tại đây, chuyên gia sản phụ khoa đã tiếp nhận nhiều trường hợp thai phụ sau khi tự ý áp dụng các bài thuốc tự nhiên để phá thai tại nhà, đã gặp phải những biến chứng đáng tiếc:

 • Tiêu chảy và đau bụng kéo dài
 • Thai phụ bị sót thai, sót nhau thai
 • Rong huyết và đau bụng dữ dội.
 • Thai vẫn còn trong tử cung của mẹ nhưng bị dị tật

Trong nhiều trường hợp, bác sĩ buộc phải làm gấp các thủ thuật can thiệp ngoại khoa để lấy nốt bào thai ra ngoài. Ngoài ra, biến chứng thường gặp khác là thai bị chết lưu trong tử cung gây viêm nhiễm tử cung và vòi trứng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản sau này.

Lời khuyên từ chuyên gia

Việc thực hiện phá thai chỉ nên tiến hành tại các cơ sở y tế chuyên khoa, chị em không nên liều lĩnh thử áp dụng các cách phá thai dân gian phản khoa học, sẽ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và khả năng sinh sản về sau.

 Các tiêu chí đánh giá chất lượng phòng khám phá thai an toàn

Địa chỉ phá thai an toàn ở hà nội

Địa chỉ phá thai an toàn ở hà nội

Đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí về trình độ bác sĩ chuyên khoa, trang thiết bị máy móc cũng như cơ sở vật chất, phòng khám đa khoa 52 nguyễn trãi hiện đang là một trong những địa chỉ phá thai an toàn ở Hà Nội được nhiều chị em đánh giá cao. Tại đây các bác sĩ chuyên khoa đã phá thai thành công cho rất nhiều chị em, trong đó phần lớn là những người trẻ tuổi.

Phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi cũng được giới chuyên môn đánh giá là 1 trong những địa chỉ phá thai an toàn ở Hà Nội bởi phòng khám đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của 1 phòng khám chất lượng. Đặc biệt tại phòng khám đã áp dụng thành công phương pháp phá thai hiện đại như phương pháp phá thai an toàn không gây đau đớn .

Phá thai là điều không ai mong muốn, kể cả đối với cả bác sĩ chuyên khoa, tuy nhiên nếu vì bất đắc dĩ thì việc lựa chọn cho mình 1 địa chỉ phá thai an toàn là điều rất cần thiết bởi việc phá thai an toàn không những giúp bảo vệ tính mạng mà còn giúp bảo vệ sức khỏe sinh sản sau này.

Tốt nhất ngay từ bây giờ nếu chưa muốn có con chị em hãy chọn cho mình những biện pháp tránh thai hiệu quả như sử dụng bao cao su, thuốc tránh thai hàng ngày… Trong trường hợp bị mang thai ngoài ý muốn và không thể giữ lại thai, lựa chọn cho mình địa chỉ phá thai an toàn uy tín không phải là điều đơn giản do đó bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi quyết định đi phá thai để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Liên hệ ngay để được bác sỹ chuyên khoa tư vấn trực tiếp: TẠI ĐÂY

Tác giả : Bác sỹ Nguyễn Trung Kiên

Bác sĩ Phùng Thanh Vân chuyên khoa ngoại, chuyên khoa Phụ-Sản cấp I; Bác sĩ chuyên khoa Y-xã hội học cấp I, bác sĩ chuyên khoa Da liễu, bác sĩ Đa khoa (nội–ngoại-sản –nhi).
Bác sĩ Phùng Thanh Vân đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị gồm:
- Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, herpes sinh dục, mụn cóc sinh dục...
- Bệnh nam khoa: Xuất tinh sớm, suy giảm chức năng sinh dục, rối loạn cương dương, các bệnh về bao quy đầu, tinh hoàn, các bệnh về tuyến tiền liệt…
- Chẩn đoán và điều trị vô sinh ở nam giới, có rất nhiều bệnh nhân đã được chữa trị và có thể sinh con một cách tự nhiên.
- Bác sĩ Phùng Thanh Vân còn là một trong những bác sĩ phẫu thuật, mổ nội soi và vi phẫu các bệnh lý hệ tiết niệu sinh dục nam có tay nghề cao.

close