52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Thời gian làm việc: Từ 08h00 - 20h00 ( Các ngày trong tuần)
phong-kham-nam-hoc-ha-noi

Đơn Vị Y Tế Được Nhiều Người
Đón Nhận Nhất Ở Hà Nội

016.56.56.52.52 016.59.56.52.52
Trang chủ » Viêm gan b » Viêm gan B có nguy hiểm không?

Viêm gan B có nguy hiểm không?

Viêm gan B là một trong những bệnh lý về gan có tỷ lệ người mắc khá cao hiện nay. Đặc biệt căn bệnh này có thể gặp ở bất cứ ai. Tuy nhiên không phải ai cũng có những hiểu biết cần thiết về bệnh lý này. Vậy căn bệnh viêm gan B có nguy hiểm không? Các bạn hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về căn bệnh viêm gan B

Viêm gan B được đánh giá là một trong những căn bệnh về gan nguy hiểm nhất hiện nay. Tác nhân gây bệnh được xác định là do siêu vi viêm gan B (HBV) gây ra. Theo thống kê, có khoảng > 5% người Việt mắc phải bệnh lý này.

Khi mắc siêu vi, căn bệnh sẽ bắt đầu tấn công lá gan. Tuy nhiên với hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, thời gian đầu chúng ta hầu như không thấy có những triệu chứng và hoàn toàn không biết là mình đang mắc bệnh. Khoảng 90% trẻ nhỏ sinh ra đã có mẹ mắc bệnh đều nhiễm bệnh viêm gan B. trong trường hợp bạn nhiễm HBV trong sáu tháng hoặc lâu hơn, bạn được coi là mắc bệnh lâu dài hoặc “mãn tính.

viem-gan-b-co-nguy-hiem-khong

Viêm gan B có nguy hiểm không?

Người mắc bệnh viêm gan B thường đặc trưng với những triệu chứng điển hình như:

  • Cơ thể mệt mỏi: người bệnh thường có triệu chứng mệt mỏi cơ thể, không muốn ăn uống, lười vận động, có cảm giác toàn thân trở nên suy nhược, việc sinh hoạt trở nên khó khăn
  • Sốt: sốt cũng là một trong những triệu chứng mà bạn cần lưu ý vì có thể bạn đang mắc phải căn bệnh viêm gan B. Người mắc bệnh có thể xuất hiện tình trạng sốt kéo dài, thất thường vào buổi chiều.
  • Rối loạn chức năng tiêu hóa: người bệnh thường có triệu chứng rối loạn chức năng tiêu hóa. Thường gặp phải tình trạng buồn nôn, chướng bụng. Đây là giai đoạn gan bị tổn thương nghiêm trọng dẫn đến không thể khử được độc tố trong cơ thể.
  • Vàng da: một trong những triệu chứng mà người bệnh cần lưu ý chính là tình trạng vàng da. Da toàn thân và mống mắt trở nên vàng đậm.
  • Xuất huyết dưới da: đây chính là triệu chứng khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn nặng. Trong trường hợp này người bệnh sẽ có triệu chứng da xuất huyết hoặc ứ máu

Viêm gan B có nguy hiểm không ?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết rằng đối với những trường hợp người bệnh mắc viêm gan B, nhất là những người mắc bệnh nhiều năm hay thậm chí là hàng chục năm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe theo từng mức độ hoặc thậm chí là tổn thương gan nghiêm trọng.

Viêm gan B nếu không được điều trị sẽ dẫn đến những hậu quả làm gan bị tổn thương và gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Viêm gan B có một số những biến chứng nguy hiểm  như :

  • Xơ gan : viêm gan B trong giai đoạn cấp tính nếu như không được chủ động trong việc điều trị lâu dần có thể dẫn đến xơ gan (sẹo hóa). Sẹo trong gan có thể làm suy giảm chức năng gan.
  • Suy gan (suy giảm chức năng gan): sau khi bị xơ gan, giai đoạn tiếp theo sẽ là suy gian – tức suy giảm chức năng gan. Người bệnh sẽ thường xuyên có những triệu chứng điển hình như mệt mỏi, chán ăn, sút cân, rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu… nặng hơn có thể gặp phải những triệu chứng khác như nhiễm khuẩn, tiêu chảy
  • Viêm gan D : bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B hoàn toàn có thể tăng nguy cơ nhiễm chủng viêm gan D. Khi cùng lức mắc cả viêm gan B và viêm gan D thì tình trạng hủy hoại gan sẽ trở nên nặng nề hơn.
  • Ung thư gan: Những người mắc bệnh viêm gan B nếu như không được chủ động điều trị hoàn toàn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Bệnh lý này nếu như không được chủ động trong việc thăm khám và điều trị kịp thời hoàn toàn có thể để lại những biến chứng hết sức nguy hiểm và nặng nề nhất chính là có thể dẫn đến tử vong.

Lời khuyên giành cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B chính là chủ động trong việc thăm khám và điều trị một cách kịp thời. Tuy chúng ta không thể tiêu diệt được hoàn toàn virus tuy nhiên vẫn có thể khống chế một cách hiệu quả căn bệnh này. Việc hạn chế những biến chứng và giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể chính là một trong nhng biện pháp điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả.

♦ Xem thêm: Bệnh viêm ga b lây qua đường nào?