52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Thời gian làm việc: Từ 08h00 - 20h00 ( Các ngày trong tuần)
phong-kham-nam-hoc-ha-noi

Đơn Vị Y Tế Được Nhiều Người
Đón Nhận Nhất Ở Hà Nội

03.56.56.52.52 03.56.56.52.52
Trang chủ » Bệnh nam khoa » Tuyến tiền liệt » Viêm tuyến tiền liệt » Viêm tuyến tiền liệt là gì?

Viêm tuyến tiền liệt là gì?

 DANH MỤC

  1. Viêm tuyến tiền liệt là gì?

  2. Biểu hiện viêm tuyến tiền liệt?

  3. Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt?

  4. Cách phòng tránh viêm tuyến tiền liệt

  5. Tác hại của viêm tuyến tiền liệt      

  6. Cách chữa viêm tuyến tiền liệt

  7. Viêm tuyến tiền liệt có nên “yêu”?

  8. Viêm tuyến tiền liệt nên ăn gì?   

  9. Viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?     

 10. Viêm tuyến tiền liệt có lây không?

 11. Viêm tuyến tiền liệt có bị vô sinh?

 12. Viêm tuyến tiền liệt kiêng ăn gì?

 

 Viêm tuyến tiền liệt là gì?

Viêm tiền liệt tuyến hay viêm tuyến tiền liệt là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt và thường biểu hiện dưới hai dạng cấp tính và mạn tính với một số triệu chứng tiêu biểu như đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, kèm theo sốt… viêm tuyến tiền liệt mạn tính biểu hiện chủ yếu là cảm giác khó chịu vùng bụng dưới, tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần…

benh-viem-tuyen-tien-liet-o-nam-gioi

Bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

Tuyến tiền liệt là một tuyến đặc biệt chỉ có ở nam giới, kích thước và hình dạng như hạt của quả hồ đào nằm phía dưới bàng quang bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Khi mới sinh, kích thước tuyến tiền liệt của một bé trai chỉ bằng hạt đỗ. Tuyến này lớn dần theo thời gian và phát triển tăng vọt vào tuổi dậy thì. Cho đến 20 tuổi tuyến tiền liệt đạt đến kích thước của người lớn. Chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất tinh dịch, giúp cho việc nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng đồng thời có chức năng giúp kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch.

Viêm tiền liệt tuyến là bệnh rất xảy ra ở độ tuổi trung niên, thường có hoạt động tình dục và được chia làm ba loại: viêm cấp tính do vi khuẩn, viêm mãn tính do vi khuẩn và viêm không do vi khuẩn. Bệnh này không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái và biến chứng nếu không điều trị đúng. Nhiều bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt đi chữa bệnh nhưng không khỏi, bệnh kéo dài dai dẳng, có người điều trị năm bảy ngày thấy bớt triệu chứng đã bỏ điều trị, không tái khám nên tái phát và biến chứng nặng ( Theo wikipedia.org).

 Biểu hiện, triệu chứng nhận biết viêm tuyến tiền liệt.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất khó phát hiện vì triệu chứng của nó có những điểm tương tự giống với một số bệnh như bệnh viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo. Viêm tuyến tiền liệt được chia thành 3 dạng với những triệu chứng điển hình khác nhau:

dau-hieu-viem-tuyen-tien-liet

Biểu hiện viêm tuyến tiền liệt

 • Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính: Các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính xuất hiện rất bất ngờ với các biểu hiện: sốt; rét; cảm giác giống như cảm cúm; tuyến tiền liệt, phần dưới thắt lưng hoặc vùng sinh dục có cảm giác đau; tiểu rắt; đi tiểu khó khăn; đau khi xuất tinh; thỉnh thoảng trong tinh dịch hoặc nước tiểu có máu.
 • Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mạn tính: Các triệu chứng ở dạng này gần giống với viêm tuyến tiền liệt cấp tính nhưng triệu chứng tiến triển chậm hơn. Đặc điểm của viêm tuyến tiền liệt mạn tính do vi khuẩn là viêm kéo dài kèm theo các cơn đau từng đợt cách quãng. Sốt nhẹ, thường hay đi tiểu đêm và kéo theo cả viêm bàng quang tái phát cũng là những biểu hiện thường thấy. Đau quanh háng, bụng dưới hoặc sau lưng. đau cậu nhỏ hoặc tinh hoàn. Gặp khó khăn trong việc cương dương…

Trường hợp viêm tuyến tiền liệt mạn tính do vi khuẩn, nguyên nhân chủ yếu do nhiễm khuẩn từ dưới lên, kèm theo các bệnh hoa liễu sau các cuộc giao hợp. Chủng loại vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt mạn tính thường là E.coli, ngoài ra còn các loại vi khuẩn khác có thể gây bệnh nhưng ít hoặc hiếm gặp hơn như clamydia, gonocoque, vi khuẩn lậu…

Biến chứng của viêm tuyến tiền liệt mạn tính tùy thuộc vị trí tổn thương viêm: nếu ổ viêm ở chỏm tuyến tiền liệt sẽ phát triển thành những tổ chức xơ, gây ra tiểu khó vì xơ cứng cổ bàng quang, nếu viêm ở vùng đáy sẽ gây ra những đợt viêm kịch phát, nguồn gốc của những đợt đau và chảy mủ không liên tục. Đôi khi bệnh nhân còn bị hoại tử, bị vôi hóa tuyến tiền liệt ở chỗ bị viêm nhiễm, xuất tinh ra máu.

 • Viêm tuyến tiền liệt mạn tính không do khuẩn: Biểu hiện và triệu chứng bệnh khá giống với viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mạn tính, những người mắc bệnh không bị sốt. Tuy nhiên, người bệnh có thể cảm thấy đau ở giữa bìu và hậu môn, trục trặc trong việc phóng tinh… Tính chất khác nhau chủ yếu của viêm tuyến tiền liệt mạn tính không do khuẩn là không thấy vi khuẩn khi làm xét nghiệm nước tiểu và trong dịch của tuyến tiền liệt. Đôi khi sẽ có các tế bào mủ trong nước tiểu.

 Nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tuyến tiền liệt thường là thứ phát của các chứng viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn hoặc viêm các vùng lân cận trực tràng. Vi khuẩn gây bệnh thường là các loại tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, trực khuẩn đại trường và trực khuẩn loại bạch hầu. Những yếu tố dẫn đến bệnh thường là cơ thể cảm lạnh, rượu chè quá mức, chấn thương vùng hội âm, phòng dục quá độ.

nguyen-nhan-benh-viem-tuyen-tien-liet

Nguyên nhân bệnh viêm tuyến tiền liệt

Nguyên nhân viêm cấp tính

 • Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt cấp tính là do nhiễm trùng từ niệu đạo, nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng qua quan hệ tình dục, có khi bị nhiễm trùng qua đường máu (ít gặp)…
 • Nếu bị viêm cấp tính mà không điều trị triệt để sẽ dẫn tới áp- xe tuyến tiền liệt. Còn nếu không điều trị đúng cách, dễ bị nhiều biến chứng như nhiễm trùng máu, viêm nội mạc cơ tim, bí tiểu cấp tính, viêm mào tinh hoàn…

Nguyên nhân viêm mãn tính

 • Trường hợp viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn, nguyên nhân chủ yếu do nhiễm khuẩn từ dưới lên, kèm theo các bệnh hoa liễu sau các cuộc giao hợp.
 • Chủng loại vi khuẩn gây bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính thường là E.coli, ngoài ra còn các loại vi khuẩn khác có thể gây bệnh nhưng ít hoặc hiếm gặp hơn như chlamydia, gonocoque, vi khuẩn lậu…
 • Đặc điểm của viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn là viêm kéo dài kèm theo các cơn đau từng đợt cách quãng.

Một số nguyên nhân khác

 • Lười vận động.Nam giới thường xuyên ngồi lâu một chỗ sẽ vô tình tạo gánh nặng cho tuyến tiền liệt. Thậm chí, do phải chịu áp lực nhiều, bộ phận này có thể bị sung huyết, dẫn đến viêm gây đau. Đồng thời, khi trong tư thế ngồi tuyến tiền liệt nằm ở vị trí bằng, bộ phận tuyến tiền liệt niệu đạo và đường tuyền tiền liệt ở cùng vị trí trên mặt phẳng, nếu như trong nước tiểu có vi khuẩn sẽ dễ dàng chảy ngược lại trong tuyến tạo thành viêm.
 • Táo bón kéo dài. Táo bị táo bón, phân trong trực tràng đẩy về trước chèn ép tuyến tiền liệt, ngăn chặn vòng tuần hoàn máu ở khu vực đó. Bên cạnh đó, táo bón có thể sinh ra một số độc tố, xâm nhập vào máu có thể gây ngăn cản chức năng toàn bộ cơ thế, giảm sức đề kháng, hệ miễn dịch của cơ thể. Bị táo bón kéo dài, phân trong trực tràng đẩy về trước chèn ép tuyến tiền liệt, ngăn chặn vòng tuần hoàn máu ở khu vực đó. Ngoài ra, táo bón có thể sinh ra độc tố, thâm nhập vào máu có thể gây ngăn cản chức năng toàn bộ cơ thế, giảm sức đề kháng, hệ miễn dịch của cơ thể.
 • Ăn thực phẩm cay nóng. Nam giới ăn nhiều thực phẩm cay trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ làm giãn nở mạch máu, giảm sức đề kháng của tuyến tiền liệt. Các thực phẩm như ớt, tỏi, hành, nếu ăn quá nhiều sẽ làm giãn nở mạch máu, giảm sức đề kháng của tuyến tiền liệt và nó còn làm gia tăng sự sinh trưởng của vi khuẩn trong tuyến tiền liệt, gây viêm tuyến cấp tính, hoặc gia tăng tình trạng viêm mãn tính.
 • Uống ít nước: Các bộ phận và các lớp mô tế bào trong cơ thể không có đủ nước bôi trơn trong thời gian dài tất yếu sẽ sinh ra nếp nhăn, thể dịch (bao gồm huyết dịch và niệu dịch) đông đặc, không những dễ gây ra các bệnh tim mạch, kết sỏi ở hệ thống tiết niệu mà còn dễ làm cho niệu dịch (nước tiểu) cô đặc, số lần bài tiết nước tiểu ít, nước tiểu tích tụ lại trong niệu đạo sẽ gây tổn hại cho các bộ phận trong cơ thể, trong đó dễ bị tổn thương nhất vẫn là tuyến tiền liệt. Nước cung cấp cho cơ thể quá ít, không đủ để đào thải chất độc trong cơ thể ra ngoài theo đường tiểu. Khi đó những vi khuẩn gây bệnh sẽ dễ dàng chảy ngược lại tuyến tiền liệt và gây bệnh. Đây là một trong những thói quen xấu và phổ biến mà nhiều người mắc phải.
 • Uống nhiều rượu bia. Sau khi uống say, có thể khiến mao mạch toàn thân sung huyết, tạo thành sưng phù ở mức độ nhẹ. Khi toàn thân sung huyết, tuyến tiền liệt bị ảnh hưởng, những tổ chức kết đế xơ cơ bên trong cũng sưng lên, rất dễ dàng bị viêm nhiễm và xuất hiện đau tuyến tiền liệt.
 • Hút thuốc lá quá nhiều. Trong thành phần của thuốc lá có chứa nhiều yếu tố độc hại như Nicotine, nitrosamines, carbon monoxide không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến tuyến tiền liệt mà còn làm ảnh hưởng đến chức năng thần kinh chi phối huyết quản, ảnh hưởng đến vòng tuần hoàn máu của tuyến tiền liệt, có thể làm cho tuyến tiền liệt bị sung huyết.
 • Quan hệ nhiều. Nếu nam giới quan hệ tình dục quá nhiều với tần suất dày đặc dễ dẫn đến tình trạng sung huyết và viêm tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, nếu nam giới trong độ tuổi sinh sản quan hệ tình dục quá ít cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm tuyến tiền liệt.

 Cách Phòng tránh bệnh viêm tuyến tiền liệt

Khi nam giới ở tuổi trưởng thành, nhất là người cao tuổi khi nghi ngờ bị viêm tiền liệt tuyến cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt, không nên để bệnh trở thành mãn tính gây khó khăn cho việc chữa trị và gây biến chứng. Nếu bị viêm đường tiết niệu cần điều trị tích cực, đúng để tránh lây lan sang tiền liệt tuyến.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa, nam giới cần điều chỉnh các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày, không nên ngồi ở các loại ghế cứng mà nên ngồi các loại ghế mềm (có đệm); Không nên ngồi quá lâu trong nhiều giờ liền làm ảnh hưởng đến lưu thông máu đến tuyến tiền liệt; Tránh lao động quá nặng so với sức lực và tuổi tác của mình; Ở độ tuổi sinh hoạt tình dục thì không nên sinh hoạt thái quá.

Bên cạnh đó, nên tập thể dục đều đặn và nên xoa vùng bụng dưới (hạ vị) hàng ngày, đặc biệt trước khi đi ngủ buổi tối và sáng sớm lúc vừa ngủ dậy; Cần vệ sinh sạch sẽ hàng ngày cơ thể và nhất là bộ phận tiết niệu- sinh dục và không nên ăn uống các chất kích thích quá nhiều, nhất là rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào.

Các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt có thể biểu hiện ở những mức độ nặng nhẹ khác nhau ở mỗi người, do đó không phải ai cũng sớm phát hiện được tình trạng bệnh và được điều trị bệnh sớm. Mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ quyết định đến cách điều trị viêm tuyến tiền liệt. Thời gian, và liệu pháp điều trị sẽ được đưa ra căn cứ vào tình trạng và mức độ nguy hiểm của bệnh. Với người phát hiện bệnh sớm, tình trạng viêm nhiễm mức độ nhẹ hơn có thể điều trị dứt điểm bằng thuốc và sớm xuất hiện để kết hợp điều trị tại nhà. Trường hợp để lâu không được chữa trị người bệnh cần được theo dõi liên tục, tránh những biến chứng và tiến triển theo chiều hướng xấu hơn của bệnh.

 Tác hại của bệnh viêm tuyến tiền liệt

viem-tuyen-tien-liet-co-nguy-hiem-khong

Tác hại của bệnh viêm tuyến tiền liệt

 • Sự phiền toái, đau đớn: Viêm tuyến tiền liệt có thể dẫn tới các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như đi tiểu nhiều lần, tiểu đêm, đau vùng thắt lưng/xương cụt/đau vùng chậu… khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.
 • Suy nhược thần kinh như: thường xuyên ngủ mơ, cảm giác mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, trí nhớ kém, không tập trung, cơ thể yếu, di tinh…
 • Ảnh hưởng chức năng sinh lý nam: Viêm tuyến tiền liệt có thể dẫn đến liệt dương, xuất tinh sớm. Bệnh để lâu không điều trị, sau khi quan hệ tình dục các triệu chứng càng nghiêm trọng hơn hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc cũng như chất lượng đời sống tình dục.
 • Viêm mào tinh: viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể xâm nhập vào mào tinh hoàn và gây bệnh viêm mào tinh hoàn mãn tính. Xuất hiện triệu chứng đau tức, khó chịu ở mào tinh hoàn, cảm giác tức nặng, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục xong. Viêm túi tinh cũng là biến chứng phổ biến của viêm tuyến tiền liệt.
 • Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản: Tuyến tiền liệt có chức năng chính là tiết dịch nhờn để nuôi sống và vận chuyển tinh trùng. Viêm tuyến tiền liệt mãn tính lâu ngày khiến cho dịch nhờn của tuyến tiền liệt bị thay đổi, chức năng bài tiết của tuyến tiền liệt bị ảnh hưởng, do đó ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch khiến cho tinh dịch lỏng, khả năng di chuyển của tinh trùng giảm, có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

 Cách chữa bệnh viêm tuyến tiền liệt

Để điều trị viêm tuyến tiền liệt hiệu quả cần phải xác định đúng nguyên nhân và tình trạng bệnh. Trong đó, điều trị bệnh gồm những cách chủ yếu sau:

dieu-tri-viem-tuyen-tien-liet-o-nam-gioi

Điều trị viêm tuyến tiền liệt

 • Điều trị bằng thuốc

Đây là phương pháp góp phần ức chế các loại vi khuẩn và tránh cho chúng phát triển.

Điều trị viêm tuyến tiền liệt bằng thuốc

 • Điều trị bằng vật lý trị liệu

Phương pháp này góp phần cải thiện triệu chứng của bệnh viêm tuyến tiền liệt.

 • Điều trị bằng các thủ thuật ngoại khoa

Đây là phương pháp được các chuyên gia đánh giá là tiên tiến nhất hiện nay. Ưu điểm của thủ thuật ngoại khoa là giảm đau, chống viêm và tăng cường lưu thông cũng như an toàn cho người bệnh.

Việc điều trị viêm tuyến tiền liệt dù được thực hiện bằng phương pháp nào thì cũng chỉ thực sự hiệu quả nếu được thực hiện ở các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Một số câu hỏi khác

 Viêm tuyến tiền liệt có nên “yêu”?

Tôi bị viêm tuyến tiền liệt cách đây 2 năm, đã điều trị khỏi nhưng nay lại tái phát. Xin cho hỏi tôi có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt không? Tôi có nên tiếp tục “quan hệ vợ chồng”? Và làm cách nào để khắc phục chứng bệnh này?

viem-tuyen-tien-liet-co-nen-quan-he

Viêm tuyến tiền liệt có nên quan hệ không?

Trả lời:

Viêm tiền liệt tuyến thường biểu hiện dưới hai dạng là cấp và mạn tính. Viêm tuyến tiền liệt cấp có triệu chứng tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đau, kèm theo sốt. Viêm tuyến tiền liệt mạn tính biểu hiện chủ yếu là cảm giác khó chịu vùng bụng dưới, tinh hoàn; đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt rất khó phát hiện bởi lẽ triệu chứng của nó có những điểm tương tự giống với một số bệnh như bệnh viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo.

Hiện nay y học chưa có bằng chứng rõ ràng nào khẳng định chứng viêm tuyến tiền liệt có khả năng dẫn tới ung thư tuyến tiền liệt.

Tuy nhiên, ngay từ khi mới phát hiện ra bệnh, bạn cần nhanh chóng điều trị và áp dụng một chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Để ngăn ngừa chứng viêm tuyến tiền liệt quay trở lại “viếng thăm” là cả một vấn đề . Rất nhiều các quý ông sau một thời gian điều trị khỏi bệnh, sẽ lại bị tái phát. Một trong số những nguyên nhân khiến bạn bị tái phát đó là do bạn đã bị một loại viêm nhiễm đặc biệt.

Nếu loại vi khuẩn này chính là “thủ phạm” gây bệnh, bạn có thể sử dụng kháng sinh dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để điều trị.

Bên cạnh đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về cách mát xa “cậu nhỏ”, tuyến tiền liệt và kiểm tra nước tiểu và sự bài tiết từ tuyến tiền liệt trước và sau khi mát xa. Nhưng cũng cần hiểu rằng, viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn gây ra đối với đấng mày râu chỉ chiếm một số lượng rất nhỏ.

Trong trường hơp viêm tuyến tiền liệt không có liên quan đến một dạng viêm nhiễm nào, chứng bệnh có thể trở nên mãn tính và được gọi là viêm tuyến tiền liệt mãn tính hay gây nên hội chứng đau khung xương chậu mãn tính.

Theo như trong thư bạn nói, chúng tôi không rõ chính xác nguyên nhân gây nên chứng viêm tuyến tiền liệt của bạn là do đâu, chính vì thế thật không dễ để chỉ có bạn cách phòng ngừa.

Tuy nhiên, nhìn chung bạn cần tránh vận động mạnh, gây sức nén cho tuyến tiền liệt như đạp xe để giảm chấn động lên tuyến tiền liệt, cần uống nhiều nước, hạn chế rượu, cà phê và thức ăn cay nóng, đi tiểu đều. Thêm vào đó, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để nhanh chóng điều trị dứt điểm chứng bệnh này.

Hiện nay cũng có một số loại thuốc được sử dụng để điều trị triệu chứng viêm tuyến tiền liệt như alpha blockers, finasteride và dutasteride, nhưng lưu ý là không nên tự ý dùng thuốc.

Còn vấn đề “chăn gối” mà bạn đã để cập đến, bạn không cần phải “kiêng” chuyện “yêu”. Bởi thông thường thì chứng bệnh này không gây nên những tác động xấu trong cuộc “giao ban”. Nhưng cũng không phủ nhận rằng có những trường hơp người bệnh cảm thấy bị đau trong khi giao hợp hay đau khi “xuất quân”. Nếu bạn thuộc đối tượng này có thể  sử dụng loại thuốc giảm đau ibuprofen hay aspirin. Lưu ý: uống quá nhiều các loại thuốc này dễ có những tác dụng phụ như đau bụng, chảy máu hoặc loét dạ dày.

Nhưng nếu bạn phải chịu đựng cảm giác quá đau đớn khi “lâm trận”, thì hãy nên tạm gác chuyện phòng the sang một bên và đợi cho đến khi tình hình được cải thiện. Hơn nữa, nếu bạn bị viêm tuyến tiền liệt là do lây truyền quan đường tình dục, bạn nên tránh quan hệ tình dục trong thời gian điều trị, để bảo vệ “đối tác”.

Hãy ngay lập tức được thăm khám nếu như bạn thấy xuất hiện những dấu hiệu như chảy máu, tổn thương cơ quan sinh dục hay quá trình xuất tinh bất thường từ “cậu nhỏ”.

 Viêm tuyến tiền liệt nên ăn gì?

viem-duong-tiet-nieu-nen-an-gi

Viêm tuyến tiền liệt nên ăn gì

Chế độ dinh dưỡng đúng đắn góp phần nâng cao sức khỏe đặc biệt là đối với bệnh nhân đang gặp viêm tuyến tiền liệt, việc ăn uống đúng cách sẽ giúp bệnh không tiến triển nặng, quá trình phục hồi nhanh hơn khi kết hợp với liệu trình điều trị phù hợp.

Thực phẩm phù hợp với người viêm tuyến tiền liệt như sau:

 • Ăn nhiều rau xanh, hoa quả đặc biệt lưu ý đến bí đỏ, cà rốt, cần tây, bông cải, rau dền, đu đủ, dưa hấu,… trong các loại rau quả có nhiều beta, vitamin A, C, nhóm B giúp chống lại quá trình oxy hóa.
 • Lựa chọn thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin
 • Ăn những thực phẩm chứa nhiều Omega3 như cá hồi, sữa chua để giúp trung hòa hoạt chất gây viêm.
 • Các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, giá đỗ,… chứa nội tiết tố như Lignane, Isoflavone ức chế phản ứng viêm tấy của tuyến tiền liệt.

 Viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Những nam giới chẳng may mắc viêm tuyến tiền liệt nhưng không được chữa trị dứt điểm sẽ tạo cơ hội cho các vi khuẩn lây sang bạn đời khi có quan hệ tình dục và khiến chị em hứng chịu nhiều tác hại do bệnh gây ra như:

viem-tuyen-tien-co-nguy-hiem-khong

Viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không

 • Ảnh hưởng tới chức năng sinh lý nữ giới

Khi bị bệnh nam giới sẽ phải chịu đựng các cơn đau, khiến quá trình giao hợp bị gián đoạn hay kết thúc đột ngột khi cả hai vợ chồng chưa đạt được hưng phấn.

 • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em

Tuyến tiền liệt có nhiệm vụ sản xuất ra tinh dịch, nên khi bộ phận này bị trục trặc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng lẫn chất lượng tinh trùng của nam giới, từ đó giảm khả năng có thai của chị em.

 • Chị em dễ mắc phải các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Nếu nam giới bị viêm tuyến tiền liệt do nấm, vi khuẩn… có thể khiến chị em dễ mắc phải các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khi có quan hệ không an toàn.

 Viêm tuyến tiền liệt có lây không ?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết thêm bệnh viêm viêm tuyến tiền liệt không có khả năng lây lan qua đường tiếp xúc thông thường.

viem-tuyen-tien-liet-co-gay-vo-sinh-khong

Viêm tuyến tiền liệt có lây không

Tuy nhiên, với thắc mắc có lây qua qua việc quan hệ tình dục không thì cần xem xét dựa trên mức độ, tình trạng bệnh.

 • Quan hệ tình dục với người mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt nặng gây đau đớn cho cả hai
 • Với trường hợp bệnh nhẹ và trong lúc quan hệ, nam giới không có cảm giác đau khi giao hợp và xuất tinh thì không gây ra hậu quả gì xấu cho bạn tình.
 • Với trường hợp phát hiện bệnh nhưng không chữa trị sớm, bệnh diễn biến phức tạp hơn. Trong lúc quan hệ, nam giới có cảm giác đau đớn hoặc khi xuất tinh khó khăn gây đau buốt thì cả hai nên đến gặp bác sĩ kiểm tra sớm.
 • Với trường hợp phát hiện bị viêm tuyến tiền liệt do mắc phải các bệnh xã hội, lây lan qua đường tình dục như sùi mào gà, lậu,… thì không được quan hệ trong thời gian này. Trong thời gian điều trị cũng không được quan hệ cho đến khi bệnh hết hẳn.

Tốt nhất, mặc dù bệnh viêm tuyến tiền liệt không lây lan qua việc quan hệ tình dục nhưng để tránh bệnh phát triển nặng hơn hoặc gây ra các hậu quả xấu cho bạn tình. Người bệnh nên kiêng quan hệ tình dục và đến cơ sở y tế chữa trị sớm.

 Viêm tuyến tiền liệt có bị vô sinh?

Thời kỳ đầu khi bị viêm tuyến tiền liệt, người bệnh sẽ bị xung huyết và gây nên hiện tượng cương cứng bất thường dẫn đến tần suất tình dục tăng. Sau đó, người bệnh sẽ có cảm giác đau, khó chịu ở niệu đạo khiến cho độ ham muốn và chức năng tình dục giảm dần. Lúc này, cậu nhỏ thường mất đi độ cương cứng vào buổi sáng sớm hoặc độ cương cứng không đạt, gây trở ngại rất nhiều cho người bệnh và thậm chí là liệt dương dẫn tới vô sinh.

viem-tuyen-tien-liet-co-bi-vo-sinh-khong

Viêm tuyến tiền liệt có bị vô sinh không

Vậy viêm tuyến tiền liệt gây vô sinh do đâu?

 • Thành phần tinh dịch bị thay đổi

Tuyến tiền liệt khi bị viêm sẽ xuất hiện các tế bào viêm trong tinh dịch, độc tố vi khuẩn và các chất chuyển hóa trong tinh dịch. Khi này, vi khuẩn có trong tinh dịch sẽ tiêu hóa một lượng lớn oxy và chất dinh dưỡng khiến cho thành phần tinh dịch bị thay đổi.

 • Độ PH trong tinh dịch thay đổi

Tinh dịch nam giới có tính kiềm, do đó khi tuyến tiền liệt bị viêm sẽ khiến lượng PH tăng lên và dẫn đến độ kiềm ở tuyến tiền liệt thay đổi, không có lợi cho sự phát triển của tinh trùng.

 • Độ nhớt của tinh dịch tăng

Tuyến tiền liệt khi bị viêm thì hoạt động trong dịch tuyến tiền liệt sẽ giảm hoặc bài tiết bị giảm. Lúc này, yếu tố đông máu tương đối và không có lợi cho sự hoạt động của tinh trùng.

 • Viêm niệu đạo sau

Khi bị viêm tuyến tiền liệt có thể gây tra triệu chứng viêm niệu đạo sau và ảnh hưởng đến việc lưu trữ tinh dịch. Nếu không chữa trị đúng cách sẽ dẫn tới xuất tinh sớm, xuất tinh đau, xuất tinh ngược và thậm chí là không xuất tinh.

Viêm tuyến tiền liệt nếu để lâu có thể biến chứng và gây nguy hiểm cho người bệnh. Vì vậy, ngay khi có những dấu hiệu bất thường ở tuyến tiền liệt, cần đến ngay cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

 Viêm tuyến tiền liệt kiêng ăn gì?

 • Đồ ăn cay nóng

Đối với những bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt thì nên hạn chế không sử dụng những đồ ăn nhanh, thực phẩm cay nóng như thịt chó, ớt, hạt tiêu, đồ rán… Bởi chúng có thể gây kích thích những tác nhân gây ra viêm nhiễm tuyến tiền liệt phát triển nặng hơn và kéo dài thời gian chữa trị bệnh hơn.

 • Hạn chế sử dụng bia, rượu và các chất kích thích khác

Nếu nam giới bị viêm tuyến tiền liệt mà vẫn sử dụng thuốc lá, bia, rượu, café và các loại đồ uống có ga khác sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị bệnh. Không những thế, nó còn khiến cho mức độ viêm nhiễm ngày càng nặng hơn.

Bên cạnh đó, để làm giảm mức độ viêm nhiễm của bệnh cũng như hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh thì người bệnh nên giữ cho mình một tâm trạng thoải mái, tránh tình trạng stress, căng thẳng kéo dài.

Tác giả : Bác sỹ Nguyễn Trung Kiên

Các tìm kiếm liên quan đến viêm tuyến tiền liệt

 • cách chữa viêm tuyến tiền liệt
 • nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt
 • viêm tuyến tiền liệt có nên quan hệ
 • viêm tuyến tiền liệt có chữa được không
 • viêm tuyến tiền liệt là gì
 • viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không
 • viêm tuyến tiền liệt có tự khỏi không
 • viêm tuyến tiền liệt mãn tính

Bác sĩ Phùng Thanh Vân chuyên khoa ngoại, chuyên khoa Phụ-Sản cấp I; Bác sĩ chuyên khoa Y-xã hội học cấp I, bác sĩ chuyên khoa Da liễu, bác sĩ Đa khoa (nội–ngoại-sản –nhi).
Bác sĩ Phùng Thanh Vân đã có hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám, chẩn đoán và điều trị gồm:
- Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: Bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, herpes sinh dục, mụn cóc sinh dục...
- Bệnh nam khoa: Xuất tinh sớm, suy giảm chức năng sinh dục, rối loạn cương dương, các bệnh về bao quy đầu, tinh hoàn, các bệnh về tuyến tiền liệt…
- Chẩn đoán và điều trị vô sinh ở nam giới, có rất nhiều bệnh nhân đã được chữa trị và có thể sinh con một cách tự nhiên.
- Bác sĩ Phùng Thanh Vân còn là một trong những bác sĩ phẫu thuật, mổ nội soi và vi phẫu các bệnh lý hệ tiết niệu sinh dục nam có tay nghề cao.

close