52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Thời gian làm việc: Từ 08h00 - 20h00 ( Các ngày trong tuần)
phong-kham-nam-hoc-ha-noi

Đơn Vị Y Tế Được Nhiều Người
Đón Nhận Nhất Ở Hà Nội

03.56.56.52.52 03.56.56.52.52
Trang chủ » HIV » Xét nghiệm HIV test nhanh có chính xác không?

Xét nghiệm HIV test nhanh có chính xác không?

Phương pháp xét nghiệm HIV nhanh được rất nhiều người tìm đến bởi nó cho phép các bác sĩ có thể phát hiện kháng thể virus sớm nhất nhất, từ đó xác định rõ tình trạng sức khỏe bệnh nhân. Thế nhưng, rất nhiều lại lo lắng không biết xét nghiệm HIV test nhanh có chính xác không? Bởi nếu theo lý thuyết được đưa ra thì phải chờ đến tháng thứ 3 mới cho kết quả xét nghiệm HIV chính xác.

Xét nghiệm HIV chính là cách để tìm ra kháng thể virus HIV (Human Immuno-deficiency Virus) có trong máu người bệnh thông qua việc thực hiện các kĩ thuật chuyên môn. Theo đó, nếu kết quả dương tính là bạn đã nhiễm HIV, còn nếu kết quả cho ra âm tính là bạn đã an toàn.

Xem thêm : Xét nghiệm HIV Hà Nội

Những đối tượng cần xét nghiệm HIV

xet-nghiem-hiv-test-nhanh-co-chinh-xac-khong

Vậy khi nào cần thực hiện xét nghiệm HIV? Như bạn đã biết, HIV lây truyền qua đường máu thông qua nhiều phương thức khác nhau. Và nếu bạn đã vô tình để xảy ra những hành vi có nguy cơ lây nhiễm thì cần đi lưu ý:

  • Có quan hệ tình dục với gái mại dâm, nhiều bạn tình mà không sử dụng biện pháp an toàn.
  • Sử dụng chung kim tiêm với đối tượng bị HIV trong tường hợp truyền máu, tiêm chích ma túy, xăm trổ,…
  • Để vết thương hở của mình tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở có chứa máu của người bị nhiễm bệnh.
  • Những đứa trẻ có mẹ bị nhiễm HIV cũng cần được xét nghiệm.

Phương pháp xét nghiệm HIV test nhanh là gì?

Người ta vẫn thường nhắc tới 2 phương pháp xét nghiệm HIV là: tìm ra kháng thể virus và tìm ra chính bản thân virus HIV. Trong đó, phương pháp tìm ra kháng thể được áp dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để thực hiện xét nghiệm người bệnh cần đợi 3 tháng từ khi xảy ra hành vi nguy cơ.

xet-nghiem-hiv-test-nhanh-co-chinh-xac-khong1

Chính bởi thời gian đợi chờ quá lâu mà tâm lý người bệnh lại lo sợ và nôn nóng nên họ đã tìm đến cáct test HIV nhanh. Các chuyên gia cho biết, cách làm xét nghiệm HIV test nhanh xuất hiện từ châu Âu và được sử dụng sau 28 ngày kể từ khi có nguy cơ bị mắc bệnh, khi thường là xét nghiệm để tìm kháng thể HIV-1, HIV-2 và kháng nguyên p24.

Về nguyên lý của phương pháp này, các chuyên gia có giải thích như sau:

Khi virus HIV xâm nhập vào bên trong cơ thể sẽ tiết ra những kháng nguyên p24 để giảm sự phát triển của virus HIV nhưng không thể tiêu diệt được chúng. Thời gian kháng nguyên p24 xuất hiện là trong 10 ngày đầu lây nhiễm chúng sẽ tồn tại vài tháng. Tới 28 ngày sau khi bị lây nhiễm, cơ thể sẽ tiếp tục sản sinh ra 2 kháng HIV-1 và HIV-2. Tuy nhiên, việc phát hiện ra sớm kháng nguyên p24 trong vòng 28 ngày đầu sẽ nhanh hơn so với việc phát hiện ra những kháng thể HIV-1 và HIV-2.

Đây chính là các xét nghiệm HIV test nhanh đang được nhiều người áp dụng. Thế nhưng, về độ chính xác thì nhiều người còn rất băn khoăn.

Xét nghiệm HIV test nhanh có chính xác không?

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy, việc tìm ra nguyên p24 có thể thực hiện sau 28 ngày (4 tuần) sau khi nghi ngờ nhiễm bệnh, nhanh hơn gấp 3 lần so với phương pháp tìm ra kháng thể virus HIV thường được áp dụng. Thế nhưng, xét nghiệm HIV test nhanh có chính xác không?

xet-nghiem-hiv-test-nhanh-co-chinh-xac-khong2

Các chuyên gia cho biết, phương pháp xét nghiệm HIV test nhanh sẽ giúp cho kết quả nhanh nhất khi nó có thể phát hiện được kháng thể HIV ở trong máu với một nồng độ thấp. Còn đối với những phương pháp khác thì đòi hỏi nồng độ tương đối ở một mức độ xác định mới có thể biết kết quả.

Người ta thường tính, nếu sau khi bị nhiễm HIV khoảng 4 tuần thì đã có thể làm xét nghiệm nhanh là có kết quả rồi, chứ không cần phải đợi đến 3 tháng. Tuy nhiên, để hỏi xét nghiệm HIV test nhanh có chính xác không thì khá khó để đưa ra đáp án đúng, bởi vì cho dù là phương pháp xét nghiệm tối tân đến đâu cũng không ai dám chắc chính xác 100%, mà nó cũng có những tỉ lệ không đúng. Hơn nữa, việc thực hiện phương pháp xét nghiệm khi nồng độ kháng thể còn thấp thì việc cho kết quả nhầm lẫn là khó tránh khỏi.

Thời điểm nên làm xét nghiệm HIV

Như đã nói ở trên, phương pháp xét nghiệm HIV phổ biến hiện nay là nhằm tìm ra kháng thể virus trong máu người bệnh. Tuy nhiên, thời gian đủ để kháng thể sinh sôi phải kéo dài trong ít nhất 3 tháng, thậm chí là 6 tháng. Chính bởi vậy, thời điểm làm xét nghiệm HIV cho kết quả chính xác phải đợi đến tháng thứ 3 kể từ khi xảy ra hành vi nguy cơ lây nhiễm.

xet-nghiem-hiv-test-nhanh-co-chinh-xac-khong3

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên thực hiện xét nghiệm HIV 2 lần:

  • Lần 1: 3 tháng sau khi xảy ra hành vi nguy cơ lây nhiễm.
  • Lần 2: 3 tháng sau khi xét nghiệm lần 1.

Nếu đã tiếp xúc với nguồn bệnh nhưng xét nghiệm HIV lần 1 (dù là phương pháp nào) cho ra kết quả âm tính, tốt nhất nên đi xét nghiệm lại một lần nữa sau lần xét nghiệm đầu 3 tháng để có thể chắc chắn về kết quả xét nghiệm. Bạn nên nhớ rằng, độ tin cậy của xét nghiệm HIV sẽ được củng cố nhiều hơn ở thời điểm 6 tháng.

Vậy, việc xét nghiệm HIV test nhanh có chính xác không? Các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện thêm các xét nghiệm ở thời điểm sau đó để chắc chắn về kết quả. Đặc biệt, việc thực hiện xét nghiệm HIV cần được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Và nếu bạn còn đang băn khoăn lựa chọn thì hãy tới phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi của chúng tôi để được các bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm đưa ra những lời khuyên tốt nhất.

Đa khoa 52 Nguyễn Trãi là đơn vị y tế uy tín được nhiều người bệnh tin tưởng đến xét nghiệm HIV trong suốt thời gian qua, luôn cho kết quả chính xác chỉ sau 1h đồng hồ và mọi xét nghiệm đều được thực hiện trong điều kiện cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc tế, chính xác 100%.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ số điện thoại: 01659565252 – 016.56.56. 5252 hoặc cổng chát trực tuyến tại cổng website của phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi.

Địa chỉ phòng khám: Số 52 Nguyễn Trãi, P. Thượng Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội.

Tác giả : Bác sỹ Nguyễn Thị Lan Hương

close